Khắc phục tình trạng “có tiền nhưng không tiêu” được trong đầu tư công

(ĐTTCO) - Tỉnh Quảng Trị đang tìm các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Cầu cũ xuống cấp trong khi cầu An Mô mới xây dựng 10 năm vẫn chưa hoàn thành

Cầu cũ xuống cấp trong khi cầu An Mô mới xây dựng 10 năm vẫn chưa hoàn thành

Một nghịch lý hiện nay đó là trong khi các công trình đang rất cần vốn để triển khai thực hiện thì dù có tiền nhưng đơn vị chủ đầu tư lại không sử dụng được, dẫn đến bị cắt vốn, rút vốn. Tỉnh Quảng Trị đang tìm các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Nhiệm vụ này được bàn thảo quyết liệt tại Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Quảng Trị diễn ra hôm nay (23/7).

Năm nay, tổng vốn đầu tư công do tỉnh Quảng Trị quản lý là hơn 3.600 tỷ đồng. Đến ngày 15/7, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt gần 26%, thấp so với yêu cầu của tỉnh và Trung ương. Hiện có 45 dự án giải ngân vốn đầu tư công chậm khi tỷ lệ giải ngân chỉ dưới 20%. Đặc biệt, trong năm nay tỉnh này còn có 29 dự án chưa giải ngân được với tổng vốn đầu tư lên đến 512 tỷ đồng.

Ông Trương Chí Trung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị cho biết, nguyên nhân giải ngân vốn đầu công ở địa phương chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến doanh nghiệp không huy động được nhân lực để thi công dự án. Mặt khác, người dân chưa đồng tình về phương án, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng; vướng mắc về thủ tục đầu tư.

Theo ông Trương Chí Trung, nguồn vốn giải ngân phụ thuộc vào nguồn thu, nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng cuối năm: “Trước hết phải tháo gỡ vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng, trên cơ sở đó UBND tỉnh sẽ đưa ra hệ thống giải pháp giải quyết 1 cách đồng bộ và dứt điểm các vấn đề vướng mắc để triển khai thực hiện. Đồng thời, tiến hành rà soát các thủ tục hành chính, đơn giản hóa tối đa, rút ngắn thời gian hoàn thành các thủ tục hồ sơ công trình. Tập trung làm tốt công tác điều chuyển vốn đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình giải ngân”.

Quảng Trị là tỉnh nghèo, các công trình đang rất cần vốn. Thế nhưng, có tiền lại không tiêu được, dẫn đến bị cắt vốn, mất vốn. Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị cho rằng, phải nhìn nhận công tác này làm chưa tốt. Quảng Trị hiện có hơn 100 dự án đang vướng giải phóng mặt bằng, không triển khai thi công được.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, cần xem xét lập cơ quan giải phóng mặt bằng cấp tỉnh để chuyên giải quyết vấn đề này, đảm bảo không tăng về biên chế, đầu mối và là sự nghiệp công tự thu, tự chi. Khi thiết kế dự toán giải phóng mặt bằng, phải làm chính xác, nhất quán để người dân tin tưởng, đồng thuận.

“Đầu tư ở đây phải tập trung giải quyết, giải ngân 100% nguồn vốn, buộc phải điều chỉnh để linh hoạt hơn trong điều hành nguồn vốn. Những dự án nào, ở đâu, dự án này có khối lượng, dự án kia không có khối lượng thì phải chuyển sang, linh hoạt trong điều hành để đảm bảo giải ngân được nguồn vốn và phát huy hiệu quả đầu tư. Phải chọn được dự án có tính động lực và có cơ quan đứng ra để chỉ đạo lập báo cáo đầu tư, tránh trùng lặp", ông Nguyễn Văn Hùng nói.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất