Kết luận về sự cố Thủy điện Sông Tranh 2

Kết luận về sự cố Thủy điện Sông Tranh 2 ảnh 1

Chiều 27-3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về kết quả kiểm tra và giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập thủy điện này.

Theo văn bản thông báo, kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng đã khẳng định chưa phát hiện vết nứt bất thường trên bề mặt đập và trong hành lang thân đập. Những động đất kích thích xảy ra trong tháng 11-2011 vừa qua với cường độ khoảng 3 richter nhỏ hơn cường độ động đất thiết kế, không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhà máy, đập và hồ chứa nước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị liên quan cần khẩn trương khắc phục triệt để hiện tượng này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xử lý lúng túng, thiếu chuyên nghiệp và không thông tin kịp thời, đầy đủ, rõ ràng cho các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua.

Khẩn trương khắc phục triệt để hiện tượng nước thấm tràn qua mái đập hạ lưu.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần huy động tối đa công suất của Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 để hạ mực nước hồ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý thấm đạt hiệu quả.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải chỉ đạo các đơn vị có liên quan quan trắc thường xuyên, cập nhật và xử lý các số liệu đo đạc để phân tích đánh giá kịp thời, làm cơ sở cho công tác xử lý thấm và nghiệm thu.

Đồng thời, chỉ đạo Ban Quản lý dự án, Tư vấn thiết kế và Tổng thầu thi công khẩn trương khắc phục triệt để hiện tượng nước thấm tràn qua mái đập hạ lưu. Tiếp tục theo dõi, đánh giá nguyên nhân, tình trạng thấm để xây dựng các giải pháp xử lý tổng thể giảm lưu lượng thấm về mức tối thiểu, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình.

Trong quá trình xử lý thấm của đập thủy điện Sông Tranh 2, Tập đoàn và các đơn vị có liên quan phải thường xuyên báo cáo Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Bộ Công Thương để phối hợp chỉ đạo chặt chẽ.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cử các chuyên gia có trách nhiệm vào hiện trường, trực tiếp chỉ đạo, giám sát việc thực hiện các giải pháp nêu trên; Chủ trì phối hợp với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra và các giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập thủy điện Sông Tranh 2 để cung cấp đầy đủ thông tin cho toàn xã hội thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng sớm có kết luận về kết quả kiểm tra an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2. Thông tin chính xác, khách quan để người dân yên tâm sản xuất, sinh hoạt

Phó Thủ tướng lưu ý, UBND tỉnh Quảng Nam thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, thông báo kết luận của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước để người dân khu vực hạ lưu thủy điện Sông Tranh 2 yên tâm sản xuất và sinh hoạt. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam để đưa công trình thủy điện Sông Tranh 2 vào hoạt động có hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin chính xác, khách quan về công trình.

(Theo Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất