Ít hưởng lợi từ lạm phát thấp

Lần đầu tiên 10 năm trở lại đây, CPI tháng 9 giảm so với tháng trước. Theo đó, lạm phát 9 tháng năm nay tăng thấp nhất ở mức dưới 1% và dự báo tiếp tục tăng thấp. Thực tế này khiến không ít người kỳ vọng giá các loại hàng hóa, dịch vụ sẽ hạ nhiệt và sức mua sẽ nóng hơn.

 Ít hưởng lợi từ lạm phát thấp ảnh 1

Tuy vậy, thống kê mới đây của Bộ Công Thương cho thấy dù tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ 9 tháng năm nay đạt 2.374.506 tỷ đồng, tăng 9,81% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức tăng này vẫn thấp, bởi các năm trước tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ so với cùng kỳ thường tăng 12-22%.

Thị trường hàng hóa trong nước dồi dào, nguồn cung được đảm bảo nhưng do thu nhập của người dân chưa được cải thiện nên mức tiêu thụ hàng hóa chưa nhiều. Bện cạnh đó, cuộc sống người dân, đặc biệt là công nhân nghèo đang vô cùng khó khăn do giá hàng hóa, dịch vụ không giảm, đặc biệt những mặt hàng gần gũi với đời sống của người dân. Bởi lẽ, công bố CPI hàng tháng chỉ đại diện cho 400-500 mặt hàng trong khi thực tế có hàng ngàn loại hàng.

Thí dụ, giá bát bún, tô phở, dịch vụ cắt tóc, rửa xe, trông xe hay thức ăn, đồ uống tại những chợ cóc lâu nay chỉ tăng hoặc đứng im chứ không giảm. Nhất là sau mỗi đợt tăng giá xăng dầu hay biến động mưa gió là giá rau, thực phẩm lại nhích thêm. Trong khi đó khoảng 85% người dân mua hàng tại các chợ cóc này. Vì thế dù lạm phát giảm nhưng sức mua nhìn chung vẫn rất yếu.

Mới đây, dư luận đã phản ánh gay gắt về giá cước vận tải không giảm tương xứng với giá xăng dầu hạ. Trước sức ép của người dân, cơ quan quản lý và cũng phải mất thời gian khá lâu, các doanh nghiệp taxi, vận tải mới giảm nhẹ. Điều đó cho thấy, quyền lợi của người tiêu dùng luôn mong manh. Việc phải sử dụng giá hàng hóa, dịch vụ “tăng nhanh, giảm chậm” đã khiến tâm lý chi tiêu của người dân được tính toán kỹ hơn, cân nhắc hơn khiến sức mua khó ấm.

Tuy nhiên ở góc độ dài hơi, chuyên gia kinh tế cho rằng CPI thấp đang có lợi cho nền kinh tế và cải thiện đời sống người dân. Bởi lạm phát thấp làm cho giá thành sản xuất trong nước giảm, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu. Nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá giảm song chúng ta vẫn xuất khẩu tốt vì thị trường vẫn ổn định. Mặc dù CPI tăng thấp nhưng các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm nay vẫn tốt. Người dân đang mở rộng sản xuất kinh doanh cho thấy CPI thấp có lợi cho họ

Minh Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất