Ireland cam kết viện trợ 55 triệu EUR cho VN

 Ireland cam kết viện trợ 55 triệu EUR cho VN ảnh 1
Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số là
ưu tiên của Chiến lược. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 28-11, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Ireland công bố Chiến lược quốc gia về Hợp tác phát triển Việt Nam và Ireland giai đoạn 2011-2015.

Theo đó, Chính phủ Ireland cam kết viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 55 triệu EUR trong giai đoạn nói trên và mức hỗ trợ được chia đều cho mỗi năm là 11 triệu EUR.

Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là nhằm hỗ trợ thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011-2015 của Chính phủ Việt Nam thông qua hai kết quả chính từ Chương trình Giảm nghèo trong các nhóm yếu thế nhất. Chương trình Tăng trưởng kinh tế hòa nhập hơn và có khả năng phục hồi tốt hơn trước các cú sốc.

Ba mục tiêu cụ thể được đặt ra trong Chiến lược 5 năm tới là nâng cao khả năng của cấp cơ sở trong việc lập kế hoạch và điều chính các nguồn đầu tư công nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhóm yếu thế nhất; tăng cường hoạch định và thực hiện chính sách ở cấp trung ương trong giải quyết vấn đề nghèo và giảm thiệt thòi; tăng cường năng lực của các cơ quan chính phủ, cơ quan nghiên cứu và khu vực tư nhân trong quản lý kinh tế.

Trong những năm qua, viện trợ của Chính phủ Ireland đã góp phần hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và các mục tiêu tăng trưởng thông qua các mối quan hệ đối tác như Chương trình tín dụng giảm nghèo (PRSC), Chương trình 135 giai đoạn II, Chương trình chia sẻ kinh nghiệm phát triển Ireland (IDEAS) và Quỹ xã hội dân sự (CSF).

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất