Internet quốc tế khôi phục sớm hơn dự kiến

Internet quốc tế khôi phục sớm hơn dự kiến ảnh 1
Việc đấu nối đoạn cáp bị đứt trên biển được thực hiện nhanh hơn giúp đường truyền Internet quốc tế qua tuyến AAG được khôi phục ngay trong ngày 27/7, thay vì 30/7 như kế hoạch.

Đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gateway) vừa cho biết đã hoàn tất việc sửa chữa, đấu nối phân đoạn bị đứt trên tuyến cáp biển từ Vũng Tàu đi Hong Kong lúc 12h ngày 27/7. Đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế thông qua tuyến cáp AAG, theo đó đã được khôi phục hoàn toàn kể từ 12h15 cùng ngày, sau 12 ngày gián đoạn và sớm 3 ngày so với dự kiến.

Trước đó, vào tối 15/7, sự cố đã gây đứt một sợi trên tuyến cáp quang nêu trên ở vị trí cách bờ biển Vũng Tàu 18km và sâu 19m dưới mực nước biển. Là tuyến cáp kết nối Internet giữa châu Á và Mỹ, sự cố nêu trên đã ảnh hưởng lớn tới đường truyền Internet quốc tế tại Việt Nam.

Ở thời điểm đó, đại diện của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) cho biết sự cố đã gây sụt giảm khoảng 40% dung lượng băng thông internet quốc tế của tất cả các nhà mạng đang khai thác như VNPT, FPT Telecom, Viettel, SPT... Còn theo FPT Telecom, đơn vị này đã sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng bị ngừng hoạt động, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới khách hàng.

Đến ngày 22/7, tàu nối cáp của đơn vị điều hành AAG đã tiến vào lãnh hải Việt Nam và thực hiện mối hàn đầu tiên vào 3h sáng 26/7. Công việc sửa chữa dự kiến kéo dài tới 30/7 song đã kết thúc sớm hơn kế hoạch, giúp đường truyền Internet quốc tế của Việt Nam qua tuyến cáp này được khôi phục hoàn toàn trong ngày 27/7.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất