IFC hỗ trợ Phú Mỹ Hưng phát triển khu đô thị, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

(ĐTTCO) - IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, sẽ hỗ trợ Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng mở rộng các dự án nhà ở tại các tỉnh cấp hai ở Việt Nam, cải thiện cơ hội tiếp cận nhà ở có chất lượng cũng như dịch vụ giáo dục và y tế cho người dân địa phương. Những dự án phát triển đô thị này sẽ thúc đẩy hòa nhập và tăng trưởng bao trùm trên khắp Việt Nam.

IFC hỗ trợ Phú Mỹ Hưng phát triển khu đô thị, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

IFC đã đăng ký mua trái phiếu tổng trị giá 1.700 tỷ đồng (xấp xỉ 75 triệu USD) do Phú Mỹ Hưng phát hành. Phú Mỹ Hưng là một công ty phát triển bất động sản uy tín tại Việt Nam với mục tiêu cung cấp nhà ở có chất lượng cho nhóm dân số trung lưu đang ngày càng mở rộng. Khoản thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được Phú Mỹ Hưng sử dụng trước hết để xây dựng một khu đô thị ở tỉnh Hòa Bình trong vòng 15-20 năm tới. 
Nằm ở khu vực nông thôn với hạ tầng giao thông hạn chế, cách Hà Nội 60 km về phía Tây, khi hoàn thành, đô thị Phú Hưng Khang sẽ cung cấp hơn 1.000 đơn vị nhà ở cùng hai trường học và một bệnh viện. Một khách sạn 75 phòng cũng sẽ được xây dựng để khơi dậy tiềm năng du lịch của khu vực. Dự án dự kiến sẽ tạo ra hơn 1.000 việc làm cho cộng đồng địa phương, bao gồm cả người dân tộc thiểu số, mang lại các cơ hội đa dạng hóa nguồn thu nhập ngoài nông nghiệp.
“Với khoản đầu tư này của IFC, giờ đây chúng tôi hoàn toàn có thể tập trung phát triển những khu đô thị phức hợp ở một số tỉnh cấp hai, khởi đầu với khu đô thị Phú Hưng Khang, như một phần của mô hình tăng trưởng bền vững của Phú Mỹ Hưng. Chúng tôi tin tưởng rằng mô hình Trung tâm Đô thị Mới – khu đô thị nằm tại quận 7 TPHCM được Tạp chí Kinh doanh Harvard bình chọn là thành phố bền vững với các giải pháp xử lý điện, nước và giao thông hiệu quả – có thể và nên được nhân rộng. Về dài hạn, chúng tôi cho rằng đây là cơ hội để phát triển quan hệ chiến lược với IFC nhằm thiết lập các tiêu chuẩn thị trường cao hơn khi mà lĩnh vực bất động sản Việt Nam tiếp tục phát triển” - ông Gary Tseng, Tổng Giám đốc Phú Mỹ Hưng cho biết. 
Để thúc đẩy đô thị hóa bền vững, IFC sẽ hỗ trợ Phú Mỹ Hưng áp dụng các thông lệ tốt nhất về môi trường và xã hội, trong đó có phát triển cộng đồng và khôi phục sinh kế. Dự án cũng áp dụng hệ thống Chứng chỉ Công trình Sử dụng Tài nguyên Hiệu quả (EDGE) của IFC với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng, nước, và năng lượng tự thân của vật liệu tối thiểu 20% so với các công trình nhà ở tương tự.    
“Khoản đầu tư này sẽ cung cấp nhà ở chất lượng và thân thiện với môi trường cho người dân làm việc tại và xung quanh Hà Nội, do vậy giúp giảm nhẹ áp lực đô thị hóa cho thủ đô và tạo thêm việc làm và thu nhập cho cộng đồng địa phương. Khoản đầu tư của IFC cho một trong những dự án phát triển đô thị nhiều giai đoạn đầu tiên ở một tỉnh cấp hai thể hiện vai trò xúc tác của IFC trong thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân vào phát triển nông thôn và tăng trưởng bao trùm” ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết. 

M.Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.