HSBC: Tăng trưởng kinh tế cần bền vững

(ĐTTCO)-Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý I-2016 chỉ đạt 5,6%, nhưng bước sang quý II đã xuất hiện nhiều chỉ số cho thấy kinh tế sẽ cải thiện, trong đó, GDP tăng 6,1%.

HSBC: Tăng trưởng kinh tế cần bền vững ảnh 1 
Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng PMI trong tháng 5 đạt mức cao nhất trong 10 tháng vừa qua, tăng từ 52,3 điểm trong tháng 4 lên 52,7 điểm. Kinh tế cải thiện nhờ số lượng đơn hàng mới gia tăng, cho thấy hoạt động sản xuất vẫn có thể tiếp tục phát triển trong tháng 6. Cả sản xuất công nghiệp lẫn xuất khẩu vẫn không ngừng tăng trưởng trong quý II.

Tác động của hiện tượng thời tiết El Nino tiếp tục làm hạn chế quá trình sản xuất nông nghiệp, nhưng HSBC kỳ vọng GDP quý II sẽ tăng và đạt 6,1% so với cùng kỳ năm trước, và dự báo GDP cả năm 2016 đạt mức 6,3%, thấp hơn mục tiêu 6,7% của Chính phủ.

HSBC đưa ra quan điểm lo ngại chính sách khuyến khích kinh tế càng lớn, càng nhiều rủi ro vì các yếu tố hỗ trợ kinh tế vĩ mô vẫn còn khá mỏng. Chính sách tài khóa của Chính phủ vẫn còn hạn chế.

Những nguy cơ Việt Nam phải đối mặt bao gồm: Yếu tố hỗ trợ dự trữ ngoại hối thấp; ngành ngân hàng vẫn đang phải vật lộn với hậu quả khủng hoảng tài chính trong nước năm 2011; lạm phát tuy nằm trong vòng kiểm soát nhưng vẫn tăng đều. Những yếu tố này, dẫn đến yêu cầu cần có chính sách tài chính và tiền tệ cẩn trọng hơn. Không gian dành cho chính sách tài chính bị giới hạn Biên độ dao động của chính sách tài chính phần nào bị thu hẹp Biên độ giao động cho chính sách tài chính đang bị giới hạn.

HSBC dự báo thâm hụt ngân sách sẽ tăng đến 6,6% GDP trong năm 2016, nâng tỷ lệ nợ công trên GDP lên ngưỡng 64,5% Thâm hụt ngân sách tăng là vấn đề do tỷ lệ nợ công cao. Ước tính nợ công Việt Nam đã tăng từ 59,6% nằm 2014 lên 63,3% GDP vào cuối năm 2015. Vấn đề nợ ngày càng trầm trọng hơn do lạm phát chậm lại (ảnh hưởng đến GDP danh nghĩa) và đồng tiền Việt Nam mất giá (làm tăng giá trị nợ nước ngoài). Do đó, tỷ lệ nợ công trên GDP tăng lên 64,5% GDP trong năm 2016, đạt ngưỡng giới hạn của Quốc hội đề ra 65%.

Trong thời kỳ trung hạn, HSBC khuyến nghị những cải cách tài chính tập trung vào những vấn đề sau:

Mở rộng cơ sở lợi nhuận: Các biện pháp hành chính nhằm hạn chế trốn thuế, công bố các trường hợp gian lận thuế, và đơn giản hóa quá trình hoàn thuế VAT có thể giúp thu hẹp khoảng cách do cắt giảm thuế trên nhiều lĩnh vực và giảm thuế quan gây ra.

Chi tiêu công hiệu quả hơn: Lương cơ bản cho toàn bộ nhân viên cần được điều chỉnh để tạo cơ hội cho đầu tư công và các biện pháp chi tiêu xã hội chính như là giáo dục. Việc điều chỉnh này cần được tiến hành sâu rộng hơn và các chính sách dịch vụ dân sự hiệu quả và toàn diện phải thay thế việc hạn chế tuyển dụng.

Điều chỉnh phương pháp kế toán phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế: Điều chỉnh kế toán tài chính phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế sẽ tạo điều kiện dễ dàng so sánh xuyên quốc gia. Truyền thông tài chính được cải thiện có thể giúp nâng cao nhận thức thị trường về nguy cơ và gia tăng trách nhiệm cùng khả năng quản lý.

Những cải cách này đang trong quá trình thực hiện: vào năm 2017, Việt Nam sẽ áp dụng chuẩn báo cáo tài chính mà theo đó chi phí đầu tư ngoài ngân sách sẽ được bổ sung vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, những cải cách này không thể thực hiện một sớm một chiều. Do đó, tăng trưởng tuy chậm nhưng bền vững là điều cần hướng đến.

Tr.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất