HSBC quan ngại tăng trưởng tín dụng nóng

(ĐTTCO) - Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế vĩ mô của Việt Nam tháng 1-2016, HSBC dự báo lạm phát sẽ vượt qua mức mục tiêu đề ra 5% của NHNN trong nửa sau năm 2016 do những hiệu ứng cơ bản từ việc ổn định giá dầu và lạm phát giá thực phẩm có thể quay lại.

Năm 2016, NHNN đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm lên 18% so với cùng kỳ mặc dù con số này có thể đạt mức cao nhất 20% nhưng HSBC cho rằng ngay cả khi tăng trưởng tín dụng được giám sát ở mức thấp hơn mục tiêu đề ra và lạm phát cơ bản được kiềm chế, NHNN nên thận trọng để bắt đầu thực hiện việc thắt chặt dần dần trong nửa cuối năm nay để giảm thiểu rủi ro của những vấn đề nóng khác vì trước đây, Việt Nam đã chủ trương áp dụng chính sách ủng hộ tăng trưởng mà kết quả là bùng nổ tín dụng và một nền kinh tế quá nóng, hậu quả là đi đến tình trạng bất ổn tiền tệ và đòi hỏi chính sách thắt chặt mạnh để xoay chuyển tình thế.

HSBC quan ngại tăng trưởng tín dụng nóng ảnh 1 

Hiện các NHTM Việt Nam vẫn chưa đi đến nửa đường trong cuộc cải cách lĩnh vực tài chính và các bảng cân đối tài chính của NH vẫn còn yếu, vì vậy, HSBC bày tỏ lo ngại nếu tăng trưởng tín dụng bắt đầu ở mức cao 20%.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

(ĐTTCO) - Khi dịch Covid 19 bùng phát, buôn bán offline đang thất thu càng thất thủ, mua sắm trực tuyến đang bung hàng càng bùng nổ. Thế nhưng, phía sau sự phát triển của kênh bán hàng này là nhiều mối lo về chất lượng hàng hóa, thất thu thuế...