HSBC: Kinh tế Việt Nam vượt thoát nguy hiểm

(ĐTTCO)-Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam tháng 5-2016, HSBC kỳ vọng tăng trưởng hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục duy trì trong nhiều tháng kế tiếp giúp Việt Nam vượt thoát vòng nguy hiểm.

 HSBC: Kinh tế Việt Nam vượt thoát nguy hiểm ảnh 1

Cụ thể, chỉ số PMI tháng 4 đạt mức cao nhất trong 9 tháng vừa qua. Trái ngược với tình hình PMI ảm đạm trong toàn khu vực, chỉ số Nhà quản trị Mua hàng của Việt Nam đã nhảy vọt lên 52,3 điểm, đạt mức cao nhất trong 9 tháng vừa qua, nguyên nhân chủ yếu từ sản lượng, số đơn đặt hàng mới, đơn hàng xuất khẩu đều tăng mạnh.

Số đơn hàng mới trừ lượng hàng tồn kho – chỉ số hàng đầu về sản lượng – vẫn ở mức ổn định. Một điểm sáng nữa là việc làm tiếp tục tăng trưởng, cho thấy các nhà sản xuất vẫn tự tin vào triển vọng kinh doanh.

HSBC cũng đánh giá khả năng phục hồi của nền sản xuất Việt Nam phản ánh những thành công trong việc mở rộng thị phần toàn cầu trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang suy yếu. Thành quả này chủ yếu đạt được nhờ nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vẫn không ngừng tăng trong năm 2016.

Nguồn FDI giải ngân tăng 3,5 tỷ USD từ đầu năm đến tháng 3, đánh dấu mức tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước. Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với số vốn FDI đăng ký từ đầu năm đến tháng 4 đạt 2,5 tỷ USD (tương đương hơn 90% tổng số vốn FDI Hàn Quốc đăng ký trong cả năm vừa rồi).

HSBC kỳ vọng nguồn FDI sẽ giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu năm 2016 tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực sản xuất phát triển mạnh mẽ sẽ hỗ trợ tăng trưởng giữa bối cảnh hoạt động ở các lĩnh vực chính đang đi xuống.

HSBC cũng đánh giá áp lực giảm phát dần đi xuống nhưng NHNN không vội tăng lãi suất, trong khi đó, lạm phát toàn phần vẫn tiếp tục tăng trong tháng 4, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo PMI mới nhất cũng chỉ ra chi phí đầu vào gia tăng đáng kể, cho thấy áp lực giảm phát từ việc giá hàng hóa giảm đang dần tan biến. Nhưng tăng trưởng giá hàng hóa đầu ra cũng khiêm tốn hơn, và áp lực lạm phát cơ bản vẫn nằm trong vòng kiểm soát.

Do đó NHNN sẽ không vội tăng lãi suất, đặc biệt khi dự báo tăng trưởng của Việt Nam đã giảm từ 6,6% trong năm 2015 xuống còn 6,3% trong năm nay.

Chỉ số PMI tăng cao trong tháng 4 cho thấy dấu hiệu hồi phục trong quý II-2016. Chỉ số hàng đầu – lượng đơn hàng mới trừ đi hàng tồn kho – giảm nhẹ trong tháng 4 nhưng vẫn duy trì ở mức cao. Các nhà sản xuất cũng đang tuyển dụng nhiều nhân viên hơn (chỉ số việc làm đạt mức cao nhất trong 11 tháng vừa qua), cho thấy triển vọng kinh doanh vẫn tươi sáng.

T.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất