HSBC: Hạ dự báo tăng trưởng GDP còn 6,3%

(ĐTTCO)- HSBC vừa công bố báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó hạ mức dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2016 xuống còn 6,3% và năm 2017 còn 6,6% do tăng trưởng trong quý I-2016 khá yếu trong khi các biện pháp siết chặt tín dụng được dự báo sẽ làm giảm nhu cầu nội địa.

HSBC: Hạ dự báo tăng trưởng GDP còn 6,3% ảnh 1 

Theo HSBC, tăng trưởng GDP trong quý I-2016 yếu hơn mức dự báo đã tự động tạo một nền tảng thấp hơn cho tăng trưởng cả năm. Do đó, tăng trưởng

GDP năm nay từ mức 6,7% xuống còn 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng giảm phản ánh nhiều nguy cơ những yếu tố kiềm hãm tăng trưởng trong quý vừa rồi có thể vẫn duy trì thêm một thời gian nữa.  Các biện pháp thắt chặt hành chính sẽ hạn chế tăng trưởng tín dụng quá mức và dẫn đến hiện tượng đầu tư dè dặt như năm 2015. Do đó dự báo nhu cầu nội địa trong thời gian tới và giảm mức dự báo tăng trưởng GDP từ 6,8% trước đây xuống còn 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm tích cực ở đây là chính sự tăng trưởng chậm trong thời điểm hiện tại lại chứng tỏ sự bền vững hơn và tạo điều kiện cho Việt Nam tái xây dựng bệ đỡ cho kinh tế vĩ mô. Lộ trình chừng mực hơn đối với nhu cầu nội địa cho thấy thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ được thu hẹp lại, đại diện 0,7% GDP năm 2016 và 1,3% GDP năm 2017 trong khi con số này ở năm 2015 là 0,3%.

Cùng với nguồn FDI thu vào mạnh mẽ và nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài có khả năng chậm lại, cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam trong năm 2016 sẽ được dư dả, tạo điều kiện cho NHNN tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối vốn còn quá mỏng, không thể bảo vệ nền kinh tế khỏi những tác động tiêu cực bên ngoài.

Theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã giảm xuống 29,9 tỷ USD vào tháng 11-2015.

 Triển vọng tăng trưởng yếu hơn cùng với quỹ đạo giá cả hàng hóa toàn cầu ổn định đồng nghĩa với việc lạm phát có thể sẽ duy trì ở mức thấp trong năm 2016. Dự báo CPI toàn phần năm 2016 từ 2,9% xuống 1,6%. Đồng thời HSBS  cũng dời thời điểm kỳ vọng của đợt tăng lãi suất đầu tiên xuống 12 tháng, nghĩa là vào quý III-2017

T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

(ĐTTCO) - Khi dịch Covid 19 bùng phát, buôn bán offline đang thất thu càng thất thủ, mua sắm trực tuyến đang bung hàng càng bùng nổ. Thế nhưng, phía sau sự phát triển của kênh bán hàng này là nhiều mối lo về chất lượng hàng hóa, thất thu thuế...