Hội thảo kinh tế Việt-Nhật lần thứ tư tại Tokyo

Hội thảo kinh tế Việt-Nhật lần thứ tư tại Tokyo ảnh 1
Bộ trưởng Võ Hồng Phúc tham dự hội thảo kinh tế
Việt-Nhật lần thứ 4 tại Tokyo. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 30-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC) của Nhật Bản đã tổ chức cuộc hội thảo kinh tế Việt-Nhật lần thứ 4 tại Tokyo.

Tham dự hội thảo có đoàn Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam do Bộ trưởng Võ Hồng Phúc dẫn đầu và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình. Hội thảo đã thu hút hơn 100 đại diện các viện nghiên cứu, doanh nghiệp Nhật Bản tới dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch FEC Ken Matsuzawa cho biết FEC thường xuyên phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức các cuộc hội thảo kinh tế thường niên trao đổi các thông tin, ý kiến giữa chính phủ và doanh nghiệp hai nước nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Ông rất hoan nghênh Bộ trưởng Võ Hồng Phúc tới dự và phát biểu tại hội thảo, đồng thời tin rằng đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi ý kiến mang tính xây dựng tích cực nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Với tư cách là một trong hai nhà đồng tổ chức hội thảo, Đại sứ Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh năm 2009, lãnh đạo hai nước đã nhất trí nâng quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Đại sứ tin chắc rằng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững vì có nhiều điểm tương đồng và nhiều thế mạnh có thể bổ sung cho nhau.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2010 và những tháng đầu năm 2011, những nhiệm vụ khó khăn mà Việt Nam cần giải quyết như vừa phải đảm bảo tăng trưởng kinh tế, vừa phải ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện thâm hụt thương mại, chống lạm phát, xóa đói giảm nghèo, phấn đấu trong 10 năm tới tăng thu nhập bình quân đầu người từ 1.200 USD lên 3.500 USD.

Để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020, Việt Nam cần tới 300 tỷ USD vốn đầu tư để nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng, hoàn thiện chính sách nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Để có nguồn vốn lớn như vậy, chính phủ Việt Nam sẽ huy động các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, trong đó chú trọng hình thức phối hợp đầu tư công-tư.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá cao hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam, cho rằng Nhật Bản là nhà đầu tư chiến lược đối với nền kinh tế Việt Nam, là một trong những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.

Bộ trưởng tin tưởng rằng với những ưu thế có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau vì lợi ích chung của hai bên, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tại cuộc hội thảo, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cũng đã trả lời các câu hỏi mà các viện nghiên cứu và doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm về chính sách ưu đãi của chính phủ Việt Nam dành cho nhà đầu tư nước ngoài, các biện pháp ổn định, phát triển kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để đoàn tàu không dừng lại

Để đoàn tàu không dừng lại

(ĐTTCO)-Thu ngân sách năm 2020 của TPHCM đạt 371.000 tỷ đồng, nghĩa là bình quân một ngày TP thu được hơn 1.000 tỷ đồng. Sang năm 2021, Trung ương giao chỉ tiêu cho chính quyền TP phải đảm bảo mức thu một ngày khoảng 1.500 tỷ đồng. Những con số này phần nào phản ánh thước đo đơn giản để thấy, nếu một ngày kinh tế TP phải dừng thì tổn thất lớn đến mức nào, đó là chưa kể những phí tổn tiềm ẩn khác mà cả xã hội và nền kinh tế phải gánh chịu.