Hội nghị Bộ trưởng ASEAN phát triển nông thôn

Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo lần thứ 9 đã khai mạc sáng 17/10, tại thủ đô Vientiane, Lào.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN phát triển nông thôn ảnh 1 

Với chủ đề “Hợp tác công tư và người dân, vì sự phát triển bền vững sau 2015 của ASEAN”, Hội nghị có sự tham gia của ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN cùng Thứ trưởng phụ trách công tác phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo các nước ASEAN và ASEAN+3, và đại diện các tổ chức xã hội và các tổ chức quốc tế tại Lào.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong  cho rằng, việc đấu tranh chống đói nghèo trên thế giới vẫn là vấn đề trọng tâm của mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và tiếp tục là ưu tiên của mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn 2016-2030.

Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các nước có thể hiểu nhau hơn, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau và để thắt chặt hơn nũa sự hợp tác trong khối nhằm xây dựng một  cộng đồng ASEAN vững mạnh. Ngoài ra, cơ chế ASEAN+3 và Diễn đàn ASEAN về PTNT và XĐGN cũng có vai trò quan trọng trong việc góp phần vào công tác phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN, phát triển bền vững là một ưu tiên lớn, trong đó có việc thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên mới và các nước thành viên cũ của ASEAN. Để bảo đảm thu hẹp khoảng cách phát triển thì xóa đói giảm nghèo là trọng tâm rất lớn của ASEAN. Sự hợp tác công tư và các tổ chức xã hội để giải quyết vấn đề đói nghèo là vấn đề trọng tâm của tầm nhìn ASEAN sau năm 2025.

Ông Ngô Thế Hiên, Phó Cục trưởng Cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Bộ NN & PTNT Việt Nam cho rằng, các nước ASEAN  đều có kinh nghiệm hay bổ ích  để chia sẻ, đặc biệt là kinh nghiệm huy động nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế, tư nhân…

“Tại hội nghị này, trong kinh nghiệm mà Việt Nam chia sẻ, bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm trong việc hợp tác công tư PPP trong phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo, chúng tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm rất hay quý báu của Việt Nam bắt đầu được triển khai phương pháp tiếp cận nghèo theo phương pháp mới đó là phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều, trước đây đã thực hiện phương pháp tiếp cận nghèo đơn chiều theo thu nhập đã thực hiện nhiều năm đến nay nước ta là nước có thu nhập trung bình, phương pháp mới này sẽ đánh giá kỹ hơn, sát thực hơn các hộ nghèo bên cạnh là thu nhập còn là sự thiếu thốn về dịch vụ y tế, giáo dục, do vậy, nghèo đa chiều là phương pháp đánh giá toàn diện hơn hiệu quả hơn  trong công tác đo lường đói nghèo tại Việt Nam cũng như trong khu vực ASEAN,” ông Ngô Thế Hiên nhấn mạnh.

Đại biểu Indonesia nhận định, ý tưởng tăng cường hợp tác công tư và người dân trong phát triển nông thôn và xóa nghèo đã có từ khoảng 10 năm nay, nhưng bây giờ các nước ASEAN cần phải tạo thêm nhiều cơ hội hơn cho khu vực tư nhân để có thể góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.