Hoạt động KHCN cần chính sách đặc thù

Cơ chế chính sách và tài chính trong hoạt động KHCN cần tiếp tục điều chỉnh theo sát yêu cầu thực tiễn, phát triển kinh tế-xã hội theo chiều sâu và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Hoạt động KHCN cần chính sách đặc thù ảnh 1
Đó là nội dung của Hội thảo cơ chế chính sách và tài chính trong KHCN và đổi mới sáng tạo do Bộ KHCN tổ chức tại TP. Đà Nẵng vào chiều 8/5.

Bàn về chính sách KHCN liên quan đến đổi mới sáng tạo, ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC (ĐHQG TPHCM), nêu bất cập trong cơ chế khoán chi đối với nhiệm vụ KHCN sử dụng ngân sách Nhà nước.

Theo đó, cơ chế thuê khoán theo chuyên đề đã có từ lâu và vào thời điểm đó được coi bước đột phá, nhưng cho đến nay, chủ trương đầu tư trọng điểm và hướng tới sản phẩm cuối cùng cho sản xuất kinh doanh thì kinh phí dành cho đề tài hoặc dự án sẽ khá lớn. Vì thế, việc chia nhỏ nghiên cứu chuyên môn ra làm nhiều chuyên đề gồm 2 loại 10 triệu hay 30 triệu đồng là không khả thi và gượng ép.

Ông Ngô Đức Hoàng cho rằng cách tính tốt nhất là dựa vào bảng kê công việc và số lượng người, chuyên môn, thời gian giải quyết công việc đó với một mức lương đủ và đúng.

Ông Ngô Đức Hoàng đề nghị Bộ KHCN nên dành một phần ngân quỹ xứng đáng để xây dựng một số cơ sở hỗ trợ thiết kế hoặc cơ sở hỗ trợ đổi mới sáng tạo ở từng khu vực hay thành phố lớn. Bởi hiện nay việc thực hiện từ ý tưởng đến sản phẩm của các nhà khoa học đang gặp nhiều khó khăn. Các công đoạn hỗ trợ như làm khuôn mẫu, thi công cơ khí, phần mềm mô phỏng… cần được đầu tư bài bản, tập trung với đội ngũ chuyên nghiệp. Có như vậy thời gian đi từ ý tưởng đến thị trường mới nhanh chóng hơn.

PGS. TS Lê Kim Hùng (Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng) cho rằng cần thực hiện khoán đến sản phẩm cuối cùng, giao quyền tự chủ tối đa cho các nhà khoa học với quy định rõ ràng về quyền hạn và trách nhiệm của họ đối với sản phẩm khoa học. Khi một nhiệm vụ KHCN đã được hoàn thành thành và nghiệm thu thì đề tài tự động được quyết toán mà không đòi hỏi các hóa đơn chứng từ liên quan vì tất cả các chi phí chỉ nhằm đạt được các sản phẩm nêu trong đề tài, khi đã có các sản phẩm đó coi như đã chi phí hợp lệ. Cơ chế này phù hợp với đặc thù sáng tạo của hoạt động KHCN.

Theo ông Hồ Ngọc Luật, Vụ trưởng Vụ Phát triển KHCN địa phương (Bộ KHCN), để hoạt động KHCN đạt hiệu quả, cần quy hoạch lại chức năng, nhiệm vụ của các Trung tâm ứng dụng KHCN để liên kết sản xuất hàng hóa quy mô lớn theo thế mạnh của vùng. Hình thành tại mỗi vùng một số mô hình liên kết giữa KHCN với giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh hướng vào khai thác các lợi thế của vùng về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa, xã hội.

Ngoài ra, đổi mới chính sách để quản lý đội ngũ các nhà khoa học cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Các đại biểu đã kiến nghị nên xem xét về chế độ lương bổng, chế độ nhà ở; thực hiện tính giờ nghiên cứu khoa học cho các giảng viên cũng là hình thức động viên khen thưởng và đưa hoạt động KHCN trở thành nhiệm vụ bắt buộc của các nhà khoa học; xúc tiến mô hình các nhóm nghiên cứu và giảng dạy là các hạt nhân nghiên cứu và triển khai các nhiệm vụ KHCN của các trường đại học.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất