Hoa Kỳ làm trái quy định WTO vụ tôm VN

Cơ quan Giải quyết tranh chấp (DSB) của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã thông qua phán quyết cuối cùng của Ban hội thẩm về vụ kiện tôm của Việt Nam, khẳng định Hoa Kỳ đã thực hiện trái với quy định.

 Hoa Kỳ làm trái quy định WTO vụ tôm VN ảnh 1
 Nguồn: Internet

Cơ quan giải quyết tranh chấp có quyền tài phán tại WTO mà tất cả các nước thành viên đều phải chấp nhận. Ngày 2-9, DSB đã thông qua phán quyết cuối cùng của Ban hội thẩm về vụ Việt Nam kiện Hoa Kỳ áp dụng thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh xuất khẩu.

Theo phán quyết, Hoa Kỳ đã thực hiện trái với quy định của WTO ở 2 trong 3 vấn đề chính mà Việt Nam đưa ra trước Ban hội thẩm.

2 vấn đề này liên quan đến việc Hoa Kỳ áp dụng phương pháp quy về 0 (còn gọi là zeroing) trong khi tính biên độ phá giá trong các đợt rà soát lần 2 và 3. Ngoài ra, Hoa Kỳ áp đặt thuế suất toàn quốc, làm mức thuế bị đội lên rất cao gây thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm trong nước. 

Tuy nhiên, Hoa Kỳ hạn chế số lượng các công ty được điều tra riêng lẻ là không trái với quy định của WTO. Việc tiếp tục sử dụng những biện pháp đang bị khiếu kiện, ám chỉ các đợt rà soát lần 4, 5 và rà soát cuối kỳ, không nằm trong phạm vi thảo luận của Ban hội thẩm.

Đây là một điểm không có lợi cho Việt Nam. Vì như vậy sẽ khó thay đổi được kết quả rà soát lần 4, 5 và đợt rà soát cuối kỳ.

T.H (theo Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.