Hoa Kỳ không bán phá giá thịt gà tại Việt Nam

(ĐTTC) - Ngày 3-8, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã có Thông cáo báo chí về việc ngành chăn nuôi gia cầm Hoa Kỳ phủ nhận việc bán phá giá thit gà Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Hoa Kỳ không bán phá giá thịt gà tại Việt Nam ảnh 1
Theo ông Jim Sumner Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Hoa Kỳ (USPEEC), một số phần thịt của gà Hoa Kỳ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ, do đó theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

"Chúng tôi rất thông cảm rằng tình trạng này đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất địa phương. Người tiêu dùng Việt Nam nên lưu ý rằng việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh nhưng các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con, là sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam" - ông Sumner nói

Ông Sumner cho biết USAPEEC và ngành công nghiệp gia cầm của Hoa Kỳ đã luôn ủng hộ ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam, bằng việc tổ chức các hội thảo, tập huấn khác nhau nhằm mục đích hổ trợ nghành chăn nuôi gia cầm địa phương về vấn đề thực hành an toàn thực phẩm và an toàn sinh học.

Vào đầu những năm 2000, USAPEEC đã hỗ trợ ngành gia cầm Việt Nam trong cuộc khủng khoảng do cúm gia cầm tàn phá, bằng việc xây dựng các tài liệu nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng Viêt Nam hiểu biết hơn về sự an toàn của các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín và khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ nghành chăn nụôi gia cầm nước nhà.

USAPEEC và các thành viên của mình cũng đã gửi tặng cho Hiệp Hội Gia Cầm Việt Nam (VIPA) một số container đùi gà góc một phần tư của Mỹ để (VIPA) bán đấu giá lấy tiền làm chi phí in ấn các tài liệu hướng dẫn người chăn nuôi gia cầm Việt Nam tự bảo vệ mình trước sự lan rộng của dịch cúm gia cầm.

Hai phần ba lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Hoa Kỳ được tiêu thụ trong nước, số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà (ức gà) và cánh gà, nhưng với giá bán tương tự tại Hoa Kỳ. Các sản phẩm gia cầm của Hoa Kỳ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà và chân gà.

Tất cả sản phẩm gia cầm của Mỹ đều được kiểm tra bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về tính tươi nguyên và những sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm giống như những sản phẩm được tiêu thụ tại Hoa Kỳ. Ông đưa ra một ví dụ về chương trình giám sát của chính phủ nhằm đảm bảo rằng tất cả các đàn gia cầm trước khi đưa vào giết mổ đều được kiểm tra để phát hiện bất cứ loại virus hoặc bệnh nào nhằm đảm bảo rằng không có con gia cầm không khoẻ mạnh được đưa vào chuỗi cung cấp thực phẩm.

Trong năm 2012 và 2013, thông qua Quỹ gia cầm thế giới (WPF), ngành công nghiệp gia cầm Hoa Kỳ đã tài trợ cho nhiều khóa đào tạo và hội thảo về quản lý, an toàn thực phẩm và các vấn đề quan trọng khác cho ngành gia cầm Việt Nam. Hiện nay, WPF đang phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc trong việc thực hiện chương trình quản lý giống nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho ngành gia cầm Việt Nam...

"Nhiều trong số các hoạt động này nhằm mục đích tăng nguồn cung của thịt gà, giá cả hợp lý và cuối cùng là sự tiêu thụ gà tại Việt Nam. Ngành gia cầm Hoa Kỳ không có lợi ích trong việc cạnh tranh với ngành gia cầm Việt Nam, hoặc trong việc cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm sản xuất nội địa, bởi  sự gia tăng tiêu thụ sản phẩm gia cầm có lợi cho tất cả mọi người" - ông Sumner nói.

M.Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.