Hoa Kỳ điều chỉnh thuế nhập khẩu cá tra Việt Nam

Theo quyết định này, dù thuế suất được cắt giảm nhưng vẫn bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Hoa Kỳ điều chỉnh thuế nhập khẩu cá tra Việt Nam ảnh 1
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố quyết định sơ bộ về việc điều chỉnh mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng cá tra phi lê (fillet) đông lạnh của Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết, Bộ Thương mại Mỹ sẽ áp dụng mức thuế từ 0 đến 2,39 USD/kg đối với cá tra phi lê nhập khẩu từ Việt Nam trong đợt rà soát hành chính lần thứ 10 (POR10), từ tháng 8/2012 đến tháng 7/2013.

Theo quyết định của Bộ Thương mại Mỹ, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn được đưa ra khỏi danh sách điều tra lần này và tiếp tục hưởng mức thuế 0%, trong khi thuế suất áp dụng cho tập đoàn Hùng Vương và 23 công ty khác giảm mạnh từ 1,2 USD/kg xuống còn 0,58 USD/kg. AnviFish là công ty duy nhất bị áp mức thuế rất cao là 2,39 USD/kg do cung cấp thông tin cho Bộ Thương mại Mỹ không đúng thời hạn và thiếu cụ thể.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, việc Công ty Vĩnh Hoàn được rút ra khỏi danh sách điều tra và áp thuế 0% là một thắng lợi lớn vì đây là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, mức thuế đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam nói chung vẫn thiếu hợp lý khi Mỹ tiếp tục sử dụng Indonesia làm quốc gia thay thế trong quá trình tính toán biên độ phá giá. Trong đợt rà soát lần này, Bộ Thương mại Mỹ quyết định tăng mức thuế suất toàn quốc từ 2,11 USD/kg lên 2,39 USD/kg.

Quyết định sơ bộ về đợt rà soát hành chính lần thứ 10 sẽ chưa có hiệu lực thi hành cho tới khi quyết định cuối cùng được ban hành. Như vậy, các bên sẽ có 120 ngày để xem xét quyết định sơ bộ và đây sẽ là thời điểm quan trọng để Việt Nam tập trung vận động, đưa ra những số liệu và lập luận thuyết phục nhằm yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ đưa ra mức thuế công bằng và hợp lý đối với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam./.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.