Hóa giải thách thức lãi suất

 Hóa giải thách thức lãi suất ảnh 1

 Nguồn: Internet

Phát biểu của tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình về việc đến tháng 9 lãi suất cho vay sẽ giảm xuống 17-19% đang được nhiều người chờ đợi, kỳ vọng.

Hiện nay, với chính sách thắt chặt tiền tệ và tín dụng để chống lạm phát, lãi suất cho vay trên thị trường đang ở mức rất cao khiến nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lãi suất vay trên 20%/năm được đánh giá vượt quá sức chịu đựng của doanh nghiệp. Chính vì thế, thông điệp giảm lãi suất của người đứng đầu cơ quan điều hành chính sách tiền tệ quốc gia được giới doanh nghiệp mong chờ sẽ hiện thực trong tương lai gần.

Tuy nhiên, cần nhìn nhận trong bối cảnh lạm phát vẫn đang ở mức khá cao và có khả năng tiếp tục diễn biến phức tạp trong những tháng cuối năm, bài toán giảm lãi suất vẫn là thách thức không dễ hóa giải.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã nêu quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong thời gian tới sẽ chuyển từ thắt chặt sang chặt chẽ. Khác với người tiền nhiệm, nguyên Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, chính sách tiền tệ được điều hành theo nguyên tắc “chủ động, linh hoạt và thận trọng”.

Về nguyên lý, ai cũng hiểu khi lạm phát đang ở mức cao, giảm lãi suất là một kỳ vọng nhưng để lãi suất ở mức quá cao cũng chưa hẳn đã giúp chống lạm phát. Vì thế, khi áp lực lạm phát không quá căng thẳng, cần điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ để tạo cơ hội giảm lãi suất.

Hiện nay thanh khoản cũng như vốn của các tổ chức tín dụng tương đối tốt. Trong 2 tháng qua, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng luôn bình ổn, dao động trong khoảng 12-15%/năm. Theo ông Bình, nếu so mặt bằng lãi suất chung với tỷ lệ lạm phát hiện nay tỷ lệ này khá ổn định, thậm chí thấp.

Và khi vốn đã có, giữa các ngân hàng vay mượn lẫn nhau với lãi suất tối đa chỉ 15%/năm, nghĩa là vốn cho nền kinh tế đã sẵn sàng. Tuy nhiên, điểm khúc mắc là một số tổ chức tín dụng mất cân đối lớn giữa nguồn và sử dụng nguồn, nên đã gây ra những nhu cầu thất thường, làm cho tâm lý ổn định của thị trường tiền tệ bị ảnh hưởng. Điều này cần được hóa giải để đảm bảo các tổ chức tín dụng tồn tại, phát triển một cách lành mạnh.

Một cơ sở khác có thể giúp giảm lãi suất cho vay là bản thân các ngân hàng thương mại cũng đang buộc phải cơ cấu lại hoạt động tín dụng, điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để giữ khách hàng. Thời gian qua, đã có một số ngân hàng đưa ra các chương trình cho vay với mức lãi suất giảm 1-4% so với biểu lãi suất thông thường.

Theo lý giải từ lãnh đạo các ngân hàng này, họ muốn giảm lãi suất một cách có chọn lọc sau thời gian neo ở mức quá cao so với khả năng chấp nhận của doanh nghiệp. Tình thế là vậy, tuy nhiên để đạt được mục tiêu đề ra không phải là dễ. Trước nhất, dù nguồn vốn của các ngân hàng đã khá dồi dào, nhưng chủ yếu là vốn ngắn hạn, thanh khoản để mở rộng tín dụng dài hạn vẫn rất khó khăn.

Vì thế trước mắt lãi suất khó giảm nhanh, nếu có cũng chỉ giảm nhẹ ở các khoản vay ngắn hạn. Bên cạnh đó, CPI 7 tháng đầu năm đã tăng 14,61% và dự báo trong tháng 8 sẽ tăng thêm khoảng 1% nữa. Như vậy, lạm phát đã ở mức gần 16%, chưa kể trong những tháng cuối năm giá cả thường tăng cao theo quy luật. Với áp lực đó, để giảm lãi suất cho vay xuống mức 17-19% chắc chắn cần phải có những giải pháp mới từ phía cơ quan điều hành.

Gần đây, đang có ý kiến đề nghị bỏ trần lãi suất huy động, cho áp trần lãi suất cho vay ở mức 18%. Tuy nhiên, cơ chế này rất khó khả thi và có vẻ không phù hợp với quan điểm của tân Thống đốc, khi mới đây ông Bình tuyên bố “trong tháng 8 sẽ tung ra một loạt biện pháp kinh tế chứ không còn là các biện pháp hành chính đơn thuần như trước đây”.

Nhưng dù thế nào, thông điệp về giảm lãi suất cũng đang được chờ đợi. Điều hành giảm được lãi suất trong lúc lạm phát đang cao, tân Thống đốc NHNN sẽ vượt qua “bài kiểm tra” khó vào thời điểm những ngày đầu tiên thực hiện nhiệm vụ của mình.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.