Hỗ trợ cần thực tế

Hỗ trợ cần thực tế ảnh 1
Một tin vui đến với cộng đồng doanh nghiệp (DN), Bộ Tài chính vừa quyết định giãn thêm 3 tháng thuế giá trị gia tăng (VAT) cho DN với số tiền tương ứng 3.745 tỷ đồng, đồng thời thông báo đã có 6.100 DN hoạt động trở lại sau một thời gian ngừng sản xuất.

Trước đó 4 tháng, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thực hiện gói hỗ trợ thuế với số tiền 29.000 tỷ đồng, gồm: gia hạn 9.987 tỷ đồng thuế VAT trong tháng 4, 5, 6 cho 208.250 DN; gia hạn thuế thu nhập DN (TNDN) quý II-2012 cho 8.260 DN với 347,5 tỷ đồng… 

Ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho rằng giải pháp này nhằm giúp DN tháo gỡ khó khăn tạm thời về nguồn vốn đầu tư, tăng tốc độ chu chuyển vốn khi lãi suất vẫn còn cao. Ông Tuấn dẫn chứng, với một DN lãi 6 tỷ đồng, nếu phải nộp thuế TNDN 25%, tương đương 1,5 tỷ đồng, thì theo chính sách miễn giảm này sẽ tiết kiệm được 450 triệu đồng tiền thuế để làm vốn kinh doanh.

Thế nhưng, trên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn cho các DN trong việc tiếp cận vốn và các gói hỗ trợ. Bởi việc giảm, giãn thuế chỉ có tác dụng đối với các DN làm ăn có lãi, chứ chưa đủ tạo ra sức bật cho DN vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Đó là chưa nói đến việc nếu thực hiện “quá liều” và “lệch hướng”, có thể gây ra lạm phát và bất ổn kinh tế vĩ mô. Vậy nhưng, trong khi các giải pháp hỗ trợ DN chưa cho kết quả thì giá xăng, dầu, điện, phí dịch vụ y tế… lại tăng liên tục, làm DN khó càng thêm khó.

Trong báo cáo về tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 9 và 9 tháng năm 2012, Bộ Công Thương nhận định tình hình kinh tế cả nước và ngành công thương vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, sức mua của người dân chững lại, sản phẩm tồn kho cao, giá một số mặt hàng xuất khẩu giảm, lãi suất ngân hàng có giảm nhưng việc tiếp cận vốn của DN còn hạn chế...

Thực trạng này đã tác động mạnh đến sản xuất, khiến nhiều DN hoạt động cầm chừng, người lao động ít việc làm, tiêu thụ sản phẩm khó khăn. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng 2012 chỉ tăng 4,8% so với năm 2011, một mức tăng khá thấp; chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến chỉ tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2011, nhưng đáng lo là chỉ tăng ở những mặt hàng như chế biến rau quả, thủy sản, thức ăn gia súc, đường...; lượng tồn kho ngành công nghiệp chế biến chế tạo tính đến ngày 1-9 vẫn tăng 20,4% so với cùng kỳ 2011.

So với tháng 8-2012, chỉ số tồn kho tháng 9-2012 gần như không giảm, mặc dù nhiều biện pháp hỗ trợ của Chính phủ đã bắt đầu được thực thi.

Ở gói hỗ trợ lãi suất, NHNN yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay các khoản nợ cũ về dưới 15%/năm sau ngày 15-7 và mở rộng hỗ trợ lãi suất thấp cho các DN nhỏ và vừa, nông nghiệp - nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ.

Ngay sau đó, nhiều ngân hàng tung ra các gói tín dụng giá rẻ, nhưng thực tế DN khó khăn có vay được vốn hay không vẫn là dấu hỏi. Bởi ngân hàng kêu ứ vốn, đẩy mạnh cho vay chương trình ưu đãi, nhưng DN kêu không thể tiếp cận nguồn vốn giá rẻ.

Bằng chứng là tín dụng sau 9 tháng chỉ tăng 2,35% so với tháng 12-2011, chứng tỏ nguồn vốn ngân hàng chưa đến được với hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hay như số hàng tồn kho của DN còn rất lớn, không có đầu ra đồng nghĩa rất khó vay vốn hoạt động tiếp.

Đã vậy, CPI tháng 9 đột ngột tăng cao, nhiều ý kiến đưa ra cần phải có những biện pháp thắt chặt lại để chống lạm phát (thực chất chỉ là tăng thời vụ của một số nhóm hàng). Trong khi đó, tín dụng đảm bảo mục tiêu dư nợ năm nay tăng 8-10% mới tháo gỡ khó khăn cho DN.

Mới đây, Bộ Công Thương có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các hướng tháo gỡ khó khăn cho DN. Theo đó, đề nghị Thủ tướng cho phép chỉ định thầu cho các DN trong nước có đủ năng lực, kinh nghiệm tham gia các dự án có trên 30% là vốn ngân sách, thời hạn kéo dài đến hết quý II-2013; kiến nghị cần giảm 50% tiền thuê đất cho cả năm 2013 chứ không chỉ năm 2012 như hiện nay; Chính phủ cần trình Quốc hội giảm thuế VAT có thời hạn từ 10% xuống 5% cho các ngành hóa chất, da giày, phân bón, dệt may...

Hiện nay lãi suất huy động kỳ hạn dài lại đang có dấu hiệu nhích lên, cũng có nghĩa việc giảm lãi vay càng khó, càng xa vời. Đây là lúc cần phải có những giải pháp mạnh tay để "nắn" vốn vào sản xuất, đảm bảo DN tiếp cận được với lãi suất hợp lý. Bởi quan trọng là tín dụng phải đi vào sản xuất, kinh doanh, còn nếu chảy vào kênh đầu tư tài chính sẽ rất nguy hiểm.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để đoàn tàu không dừng lại

Để đoàn tàu không dừng lại

(ĐTTCO)-Thu ngân sách năm 2020 của TPHCM đạt 371.000 tỷ đồng, nghĩa là bình quân một ngày TP thu được hơn 1.000 tỷ đồng. Sang năm 2021, Trung ương giao chỉ tiêu cho chính quyền TP phải đảm bảo mức thu một ngày khoảng 1.500 tỷ đồng. Những con số này phần nào phản ánh thước đo đơn giản để thấy, nếu một ngày kinh tế TP phải dừng thì tổn thất lớn đến mức nào, đó là chưa kể những phí tổn tiềm ẩn khác mà cả xã hội và nền kinh tế phải gánh chịu.