Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1-5

(ĐTTCO) - Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ 2 sau ngày nhận được thông báo cuối cùng của các bên về việc đã hoàn tất thủ tục pháp lý nội bộ. Như vậy UKVFTA sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-5.

Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1-5

Trước đó vào ngày 26-3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chủ trì buổi lễ trao đổi công hàm khẳng định ngày có hiệu lực của UKVFTA (ảnh)
Theo Vụ thị trường Châu Âu - Châu Mỹ (Bộ Công thương) thời gian qua, Bộ Công thương đã phối hợp chặt chẽ kịp thời cùng Vương Quốc Anh trong ký kết và thực hiện các thủ tục để UKVFTA có hiệu lực sớm nhất. 
Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam mới đây đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn UKVFTA sẽ giúp hiệp định có hiệu lực trong thời gian sớm nhất (Hiệp định đang có hiệu lực tạm thời từ ngày 1-1-2021). 
Theo số liệu của Tổng Cục hải quan, 2 tháng đầu năm kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh đạt 1,024 tỷ USD, tăng 20,05% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy hiệp định đã tạo ra động lực quan trọng trong việc phục hồi trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh. 
Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ ngành liên quan triển khai việc xây dựng kế hoạch thực thi nhằm đảm bảo tận dụng tối đa cơ hội mang lại từ hiệp định này, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam. 

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để đoàn tàu không dừng lại

Để đoàn tàu không dừng lại

(ĐTTCO)-Thu ngân sách năm 2020 của TPHCM đạt 371.000 tỷ đồng, nghĩa là bình quân một ngày TP thu được hơn 1.000 tỷ đồng. Sang năm 2021, Trung ương giao chỉ tiêu cho chính quyền TP phải đảm bảo mức thu một ngày khoảng 1.500 tỷ đồng. Những con số này phần nào phản ánh thước đo đơn giản để thấy, nếu một ngày kinh tế TP phải dừng thì tổn thất lớn đến mức nào, đó là chưa kể những phí tổn tiềm ẩn khác mà cả xã hội và nền kinh tế phải gánh chịu.