Hạn mức tăng tín dụng: Cân nhắc tính hợp lý, hiệu quả

Hạn mức tăng tín dụng: Cân nhắc tính hợp lý, hiệu quả ảnh 1

Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) - sự kiện được tổ chức trước thềm Hội nghị CG hàng năm - diễn ra cuối tuần trước ở Hà Nội, các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô theo Nghị quyết 11 của Chính phủ được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Có lẽ vì thế nhóm công tác ngân hàng của VBF đã tăng thêm một nhóm đề xuất về cải cách ngân hàng.

Ở các diễn đàn trước, nhóm công tác ngân hàng của VBF thường chia các đề xuất về cải cách ngân hàng thành 3 “trụ cột”, gồm có lộ trình cải cách, hiệu quả thị trường và ngân hàng bán lẻ.

Nhưng năm nay nhóm bổ sung “trụ cột” thứ 4: kiến nghị các giải pháp nhằm áp dụng công bằng và hiệu quả Nghị quyết 11 để đạt được sự ổn định về giá cả và tiền tệ.

Cụ thể là vấn đề giới hạn tăng trưởng tín dụng dưới 20% Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra trong năm 2011. Trong thông báo mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng nói tới giới hạn tăng trưởng tín dụng năm 2012 ở khoảng 15-17%.

Thực tế, trong một nền kinh tế từng chứng kiến tăng tín dụng từ 65% GDP lên khoảng 125% GDP trong 5 năm qua, chính sách hạn chế tăng trưởng tín dụng là cần thiết. Bởi nếu tiếp tục tăng trưởng tín dụng quá cao sẽ không bền vững nên cần được quản lý.

Tuy nhiên, việc áp dụng một tỷ lệ tăng trưởng duy nhất lên tất cả ngân hàng, bất kể tiềm lực vốn, khả năng quản lý rủi ro, đối tượng cho vay... sẽ không mang lại kết quả tốt nhất cho nền kinh tế.

“Cách làm đó là thưởng cho quy mô của một ngân hàng hơn là hướng đến chất lượng. Các ngân hàng lớn được ưu ái và các ngân hàng nhỏ bị phạt. NHNN đã khẳng định đúng đắn về vấn đề quan tâm tới chất lượng của các ngân hàng chứ không phải là quy mô và giới hạn tăng trưởng tín dụng nên phản ánh điều đó.

Nghĩa là nếu tiếp tục hạn chế tăng trưởng tín dụng ngân hàng, nên phân bổ tăng trưởng tín dụng bị giới hạn này cho các ngân hàng dựa trên các biện pháp khách quan. Qua đó các ngân hàng có thể sử dụng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng một cách hiệu quả nhất cho nền kinh tế” - nhóm công tác phân tích của VBF đề xuất.

Về vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2012 sẽ được phân bổ theo nhóm ngân hàng, dựa trên cơ sở đánh giá chất lượng hoạt động, theo các tiêu chí đảm bảo an toàn, hệ thống quản trị rủi ro tốt, đảm bảo thanh khoản, không vi phạm các quy định của NHNN.

Mối quan tâm nữa của các ngân hàng là định nghĩa về lĩnh vực “sản xuất” và “phi sản xuất” trong tăng trưởng tín dụng. Việc gói trọn bất động sản vào lĩnh vực “phi sản xuất” đã loại ra nhiều đối tượng hợp pháp, các doanh nghiệp bất động sản mà sự tham gia của họ trên thị trường là do nhu cầu chính đáng về cơ sở kinh doanh hoặc đất đai.

Vì thế, cần định nghĩa lại lĩnh vực “phi sản xuất” để bảo đảm các hoạt động sản xuất không vô tình bị loại ra. Liên quan đến quy định hạn chế cho vay đối với một khách hàng (Điều 128, Luật Các tổ chức tín dụng), nhóm công tác ngân hàng đề nghị NHNN cho phép các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng bảo lãnh nước ngoài, hoặc thư tín dụng dự phòng từ trụ sở chính, hoặc các tổ chức tài chính nước ngoài, nhằm bù đắp rủi ro tín dụng cho một khách hàng ở Việt Nam trong trường hợp định mức cho vay với khách hàng đó đã chạm, hoặc vượt ngưỡng. Giải pháp này vừa hỗ trợ vốn hiệu quả cho các dự án quy mô lớn, mà vẫn đảm bảo quản lý rủi ro tín dụng.

Nhóm công tác cũng đề nghị loại trừ các khoản vay do Chính phủ bảo lãnh và khoản vay của cơ quan hỗ trợ tín dụng xuất khẩu ra khỏi hạn mức tín dụng của ngân hàng. Đồng thời, yêu cầu NHNN hướng dẫn cụ thể hơn về cách thức xin chấp thuận ngoại lệ của Thủ tướng Chính phủ về việc cho vay vượt hạn mức tín dụng cho một khách hàng.

Vấn đề này, NHNN cho biết đã hoàn thành dự thảo thông tư quy định cấp tín dụng áp dụng với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và dự kiến ban hành trong tháng 12 này.

Bên cạnh đó, thông tư quy định ủy thác cho vay sẽ lấy ý kiến các tổ chức tín dụng để sớm ban hành. Về quy trình xin Chính phủ chấp thuận cho vay vượt hạn mức, hiện nay vẫn thực hiện theo tinh thần hướng dẫn của Công văn 4031 của Thống đốc NHNN. Thời gian tới NHNN sẽ bổ sung hoàn thiện quy trình để phù hợp thực tế.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.