Hà Nội triển khai thủ tục hải quan điện tử

Ngày 1-2, Cục Hải quan Hà Nội đã chính thức triển khai thủ tục hải quan điện tử tại các chi cục, sau thời gian thí điểm từ năm 2010.

Thủ tục hải quan điện tử bao gồm các nội dung chính như việc khai báo, tiếp nhận và phản hồi thông tin giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan hoàn toàn thông qua máy tính và mạng Internet. Việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ được thực hiện 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày trong tuần, thay vì chỉ diễn ra trong giờ hành chính như trước.

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường cho biết để chính thức triển khai thủ tục hải quan điện tử, Cục Hải quan Hà Nội đã khẩn trương hoàn thành đầy đủ nguồn lực về cơ sở vật chất và con người. Cục đã tổ chức 5 lớp tập huấn cho cán bộ hải quan và doanh nghiệp trong công tác triển khai hải quan điện tử. Việc cài đặt và thực hiện hệ thống thông quan điện tử phiên bản mới 4.0 đầu tiên đã được thực hiện tại Chi cục Hải quan đầu tư gia công để rút kinh nghiệm triển khai lần lượt tại các đơn vị còn lại.

Theo đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Toto Việt Nam, Toto là một trong những doanh nghiệp đầu tiên triển khai việc kê khai thủ tục hải quan điện tử trên địa bàn Hà Nội. Đây là một bước tiến lớn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cùng thời gian và nâng cao tốc độ xử lý công việc.

Đặc biệt, trong điều kiện kinh tế khó khăn, việc các thủ tục xuất nhập qua hải quan được triển khai nhanh chóng còn giúp Toto đẩy nhanh tốc độ giao nhận hàng hóa. Quá trình hiện đại hóa các thủ tục hải quan điện tử cũng giúp cán bộ của công ty nâng cao trình độ và hạn chế được tình trạng nhân viên phải giải quyết công việc ngoài giờ.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất trong quá trình thí điểm thủ tục hải quan điện tử là việc cơ sở hạ tầng chưa thực sự đồng bộ dẫn đến các sự cố đường truyền, nghẽn mạng, ảnh hưởng đến tốc độ xử lý các thủ tục hải quan điện tử.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

(ĐTTCO)-Là tựa đề của một quyển sách được xuất bản năm 1999 của GS. Paul Krugman, chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2008. Nội dung của quyển sách như một điềm báo trước cho những gì đã xảy ra sau đó đúng 10 năm, vào 2009 nền kinh tế Mỹ bắt đầu rơi vào một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do những hậu quả nặng nề của Đại khủng hoảng gây ra.