Hà Nội: Thu hồi gần 4.000 tỷ đồng tiền nợ thuế

Trong khối nợ hàng ngàn tỷ đồng được cơ quan thuế thu hồi, có 122 tỷ đồng là nợ khó thu hồi; 289 tỷ đồng là nợ chờ xử lý; nợ có khả năng thu là 3.461 tỷ đồng.

 Hà Nội: Thu hồi gần 4.000 tỷ đồng tiền nợ thuế ảnh 1

Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 11 của Chính phủ, từ đầu năm 2011 đến nay, cơ quan này đã khẩn trương đôn đốc thu hồi, nộp ngân sách Nhà nước gần 4.000 tỷ đồng tiền nợ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, ông Thái Dũng Tiến, cho biết: Trong khối nợ hàng ngàn tỷ đồng được cơ quan thuế thu hồi, có 122 tỷ đồng là nợ khó thu hồi; 289 tỷ đồng là nợ chờ xử lý; nợ có khả năng thu là 3.461 tỷ đồng.

Có được kết quả tích cực như trên là do trong thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã tăng cường công tác quản lý nợ thuế, áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế như: Thực hiện việc phân loại và phân tích nguyên nhân nợ đến từng doanh nghiệp để có biện pháp xử lý phù hợp và kịp thời theo quy định của pháp luật; thực hiện tốt cơ chế phối hợp với các ngành liên quan trong quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế.

Cơ quan thuế cũng kịp thời báo cáo chính quyền các cấp để chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện phối hợp với cơ quan thuế trong việc đôn đốc, thu hồi nợ đọng và thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế có liên quan; tập trung thực hiện có hiệu quả các biện pháp cưỡng chế nợ thuế.

Cũng theo ông Thái Dũng Tiến, số thu ngân sách năm 2011 ngành thuế Hà Nội thực hiện tương đối khả quan. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế cuối năm nay, sang đầu năm 2012 sẽ có nhiều biến động, bên cạnh đó phải triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội nên nhiệm vụ thu ngân sách trong thời gian tới sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm, các nhóm giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế.

Được biết, tổng thu nội địa của Cơ quan thuế Hà Nội ước thực hiện trong năm 2011 đạt 114.880 tỷ đồng, vượt 11,7% dự toán pháp lệnh, vượt 9,5% dự toán Hội đồng nhân dân giao, tăng 6,4% dự toán pháp định, tăng 19,9% so thực hiện năm trước.

(DT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.