Hà Nội: Sản xuất công nghiệp giảm mạnh

Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết tháng 1 đúng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian nghỉ nhiều, doanh nghiệp làm việc cầm chừng nên giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố đã giảm khá mạnh so với tháng 12-2011.

Hà Nội: Sản xuất công nghiệp giảm mạnh ảnh 1

 Trong tháng đầu năm, hầu hết các sản phẩm chủ yếu của ngành công nghiệp đều giảm so với tháng trước và cùng kỳ, một số sản phẩm giảm.

Điển hình như sản phẩm bia, trong tháng 1 chỉ thực hiện được 45,718 triệu lít, giảm 25,6% so tháng trước và giảm 38,1% so cùng kỳ.

Các sản phẩm khác như quần áo may sẵn, quần áo dệt kim; giấy bìa các loại; thuốc ống các loại; sứ vệ sinh... ước thực hiện trong tháng Tết cũng đều giảm mạnh so với tháng trước và cùng kỳ năm 2011.

Đáng chú ý, trong tháng 1, mặt hàng thuốc lá ước sản xuất được xấp xỉ 70,2 triệu bao, tăng mạnh tới 15,5% so cùng kỳ năm trước; còn máy công cụ cũng tăng mạnh tới 21,4%; ngoài ra, hai sản phẩm khác là xe máy và thuốc viên các loại tăng nhẹ 0,5% so với tháng trước.

Cũng trong tháng 1, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 1 bằng 86% tháng 12/2011 và bằng 99% so cùng kỳ năm trước.

Trong đó, công nghiệp khai thác mỏ bằng 94,8% và bằng 90,2%; công nghiệp chế biến bằng 85% và bằng 97,3%; sản xuất, phân phối điện, ga, nước bằng 98,9% và tăng 23,4%.

Theo nhận xét của các chuyên gia kinh tế, tháng 1 này, sản xuất vẫn chưa đi vào ổn định do ảnh hưởng của kinh tế thế giới, đồng thời do là tháng đầu năm lại là tháng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán nên thời gian nghỉ dài, các doanh nghiệp tập trung sản xuất để phục vụ nhu cầu hàng hóa trong dịp Tết vào tháng 12 năm trước nên tháng 1 này giảm mạnh so với tháng trước.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.