Hà Nội phấn đấu vào top 10 PCI

(ĐTTCO)-Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội phấn đấu trong 5 năm nữa sẽ trở thành 1 trong 10 tỉnh, thành đứng đầu về chỉ số cạnh tranh cao nhất cả nước.

Theo ông Chung, cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng hành, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia nhập thị trường… thời gian qua, Hà Nội đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị xúc tiến đầu tư là những hành động thiết thực và được cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng và kỳ vọng vào sự chỉ đạo của lãnh đạo TP nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư.

– Có ý kiến cho rằng, Hà Nội không còn nhiều “dư địa” để trở thành môi trường đầu tư hấp dẫn ?

- Trong 5 tháng qua, Hà Nội đã thu hút thêm 1,6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới, tăng 3 lần so với cùng kỳ, gấp 1,5 lần so với năm 2015.

Số dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư (vốn trong nước) tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Số vốn thu hút theo hình thức PPP tăng 4,2 lần so với giai đoạn 2011-2015. Số vốn của DN dân doanh đăng ký mới tăng 59% so với cùng kỳ năm trước, đạt 74,63 nghìn tỷ đồng. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 9.367 DN, tăng 23%.

Tất cả những con số trên cho thấy, từ chính quyền TP tới các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã bước đầu đã có cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào Thủ đô. Bên cạnh đó, hiện TP đang cải cách tạo điều kiện cho DN, người dân tiếp cận với thông số liên quan đến đất đai và là cầu nối để tạo cho các doanh nghiệp tiệm cận với các nguồn vốn ngân hàng, từ đó các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể có thể đăng ký trở thành doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong tương lai.

Hà Nội cam kết bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

– Một trong những vấn đề doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay ở Hà Nội là cải cách hành chính. Thủ tướng đã yêu cầu xoá bỏ tâm lý “Hà Nội không vội được đâu”. Ông có biện pháp giải quyết việc này?

- Để tiến hành cải cách hành chính nhanh, mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, trong đó có việc cấp phép đầu tư cho các doanh nghiệp, TP hiện đã, đang và sẽ thực hiện mạnh mẽ 3 nội dung. Thứ nhất, tiến hành thực hiện cơ cấu lại toàn bộ tổ chức các sở ban ngành theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị cũng như của T.Ư và Chính phủ. Thứ hai, xây dựng lại quy chế, quy trình trên tinh thần rút ngắn thủ tục và thời gian cấp phép.

Thứ ba, chấn chỉnh lại toàn bộ tư thế, tác phong, đặc biệt là cách làm việc của cả bộ máy hành chính, và đối với từng bộ phận cụ thể nhằm tiến tới thực hiện tất cả thủ tục hành chính cho người dân một cửa liên thông. Từ đó, rút ngắn tất cả thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho người dân, cũng như cho doanh nghiệp.

– Tuy nhiên, để trong 5 năm nữa, Hà Nội trở thành 1 trong 10 tỉnh, thành đứng đầu về chỉ số cạnh tranh cao nhất cả nước như mục tiêu, Hà Nội còn nhiều việc phải làm, thưa ông?

-Thành phố sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch, thông thoáng, hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện, là địa điểm đầu tư an toàn và thành công của các nhà kinh doanh. Cụ thể:

Thứ nhất, chính quyền Thành phố sẽ làm tốt vai trò kiến tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.

Thứ hai, Hà Nội coi trọng nguồn vốn đầu tư xã hội. Xác định doanh nghiệp là động lực của sự phát triển. Trong đó, DN dân doanh và đầu tư nước ngoài giữ vai trò quyết định. Đặc biệt là vai trò của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, không chỉ trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế, mà cả mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Thứ ba, thực hiện mô hình “liên thông” tập trung giải quyết thủ tục đầu tư tại một địa điểm.

Thứ tư, tăng cường đối thoại chính quyền – doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể tham gia đóng góp ý kiến về các quy định, chính sách của Thành phố.

Thứ năm, công khai minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng 100% các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính, các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Thứ sáu, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc – một đầu mối xuyên suốt”.

Thứ bảy, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp: đăng ký kinh doanh, thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan, điện,… theo hướng tăng cường một cửa liên thông, hướng tới “một cửa liên thông điện tử”. Hà Nội phấn đấu đi đầu cả nước về xây dựng Chính quyền điện tử. Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua mạng: đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, quy hoạch, đất đai,…

Hà Nội phấn đấu vào top 10 PCI ảnh 1
Từ tháng 6 này, các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng sẽ được giải quyết trong 2 ngày làm việc (giảm 1 ngày so với quy định) đối với quá trình giao dịch trên mạng; Thực hiện liên thông cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với nhà đầu tư nước ngoài; Cắt giảm đến 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư; Duy trì tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử đạt trên 95%, nộp thuế điện tử tối thiểu đạt 90%; Giảm 20% thủ tục hành chính trong các lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, giảm 30 đến 50% trong lĩnh vực quy hoạch; Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng xuống còn 21 đến 26 ngày, giảm từ 10 đến 15 ngày so với Quy định.

Thứ tám, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phù hợp với những cam kết quốc tế trong các lĩnh vực: tiếp cận đất đai, tiếp cận nguồn vốn, nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận thị trường, khoa học và công nghệ…

Cuối cùng, Hà Nội cam kết bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Tất cả hướng tới mục tiêu, phấn đấu trong 5 năm nữa, Hà Nội sẽ trở thành 1 trong 10 tỉnh, thành đứng đầu về chỉ số cạnh tranh cao nhất cả nước.

– Xin cảm ông.

(DĐDN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất