Hà Nội liên kết các vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

(ĐTTCO) - Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội đã luôn tích cực triển khai nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội liên kết các vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ảnh 1 

Chiều 27/12, phát biểu tại Hội nghị hợp tác phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ năm 2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Việc phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ có ý nghĩa rất lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả Vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước”.

Trong những năm qua, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ bao gồm 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc đã và đang nỗ lực phấn đấu, phát huy tốt các lợi thế, tiềm năng sẵn có về vị trí địa lý, du lịch, giao thông, y tế, nguồn nhân lực chất lượng cao..., để thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sự nghiệp đổi mới xây dựng, phát triển của địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Ông Hoàng Trung Hải nêu rõ: Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong Vùng đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, phát huy tính năng động, sáng tạo, tận dụng tiềm năng, lợi thế, tăng cường hợp tác, phát triển đạt được một số kết quả quan trọng; từng bước khẳng định được vị thế của Vùng là đầu tầu kinh tế khu vực miền Bắc.

Với tư cách là Chủ tịch vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nhiệm kỳ 2015 - 2016, Hà Nội luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2016, nổi bật là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,2%; thu ngân sách nhà nước đạt trên 173 nghìn tỷ đồng.

Tổng số vốn đầu tư xã hội tăng 10% so với năm 2015, đạt gần 278 nghìn tỷ đồng. Đã có trên 22.900 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 19% so với năm 2015. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao, có thêm 01 huyện và 56 xã đạt chuẩn, đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM của Thành phố lên 257/386 xã (đạt 66,58%).

Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được củng cố vững chắc; quan hệ đối ngoại, hợp tác phát triển được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng.

“Với tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội", trong nhiều năm qua, Hà Nội đã luôn tích cực triển khai nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong vùng đã tăng cường hơn các hoạt động liên kết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, một số lĩnh vực đã đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả thiết thực như đầu tư, thương mại, nông nghiệp, y tế, du lịch..., góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, vào thành tựu chung của cả nước”- ông Hải nói.

Theo ông Hoàng Trung Hải, việc tổ chức Hội nghị Hợp tác phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ là rất cần thiết và có ý nghĩa thiết thực. Thông qua hội nghị này, Thủ đô Hà Nội và các địa phương trong vùng cùng đoàn kết, chung tay, góp sức, nỗ lực hơn nữa, đề xuất được các giải pháp khả thi nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác, phát triển toàn diện, khai thác tối đa mọi tiềm năng, lợi thế, cơ hội của từng địa phương và toàn Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; khẳng định vị trí, vai trò là một trong những vùng dẫn đầu về phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước phát triển, nhanh và bền vững.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất