Hà Nội hợp tác nâng cao chỉ số PCI

Hà Nội hợp tác nâng cao chỉ số PCI ảnh 1
Ngày 7-11, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ký kết thỏa thuận hợp tác nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch VCCI đã đánh giá cao sự quyết tâm của Hà Nội trong việc đưa ra nhiều giải pháp, biện pháp, trong đó việc ký kết thỏa thuận hợp tác là một trong những việc làm thiết thực, cụ thể để nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh.

Ông Túc cho rằng, trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính chưa lâu và lại đang bắt tay triển khai thực hiện Luật Thủ đô nên gặp không ít khó khăn, dẫn tới việc thực hiện chỉ số năng lực cạnh tranh cũng có nhiều vướng mắc.

Việc ký kết này không phải là sớm, nhưng cũng không có gì là muộn, mà quan trọng nhất vẫn là cách triển khai như thế nào cho hiệu quả.

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa và đầu tàu trong phát triển kinh tế của cả nước. Vì vậy, xây dựng Thủ đô lớn mạnh, xứng tầm cũng là nhiệm vụ quan trọng và nặng nề. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ phấn đấu hợp tác cùng Hà Nội để thu hút đầu tư thúc đẩy Hà Nội phát triển.

Tuy nhiên, ông Phạm Gia Túc cũng lưu ý, việc ký kết thỏa thuận hợp tác phải hướng tới thực chất, tránh chung chung rồi không ai thực hiện. Tới đây, hai bên cần bắt tay vào làm, đề ra các phương án thiết thực, hiệu quả như tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị để nghe các chuyên gia góp ý nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh thành phần…

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố đang xem đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và đã đưa vào các chương trình hành động cho những năm tiếp theo.

Việc ký kết sẽ giúp Hà Nội có nhiều thuận lợi và chuyên nghiệp hóa để nhanh chóng nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.