Hà Nội dự kiến tăng viện phí tháng 8

Bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đề xuất tăng viện phí với mức tăng trung bình 75% so với quy định.

Hà Nội dự kiến tăng viện phí tháng 8 ảnh 1
Đề xuất tăng viện phí sẽ được trình lên HĐND TP Hà Nội trong kỳ họp vào đầu tháng 7 tới. Nếu được thông qua, tăng viện phí sẽ được áp dụng sớm nhất từ 1/8.

Bà Lưu Thị Liên cho biết, hiện các bệnh viện ở Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt tình trạng nợ đọng BHYT và nợ tiền thuốc doanh nghiệp.

Thuốc chữa bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng chi phí khám chữa bệnh. Trước đây, các bệnh viện thường thanh toán tiền thuốc cho doanh nghiệp cung cấp thuốc trong thời gian từ 30 - 50 ngày. Tuy nhiên, do khó khăn tài chính, hiện nay các bệnh viện chậm thanh toán tiền thuốc tới 4 - 5 tháng.

Theo bà Lưu Thị Liên, nguyên nhân là do phí dịch vụ y tế quá thấp và không được điều chỉnh, trong khi chi phí phục vụ khám chữa bệnh liên tục tăng. Mức viện phí dự kiến tăng chưa thể giải quyết hết khó khăn hiện nay.

Bà Lưu Thị Liên khẳng định, nếu không tăng giá, nhiều bệnh viện không đủ tiền mua thuốc, vật tư, thiết bị. Thực tế, nhiều bệnh viện của Hà Nội đang lâm vào cảnh nợ nần.

Sở Y tế Hà Nội đề xuất tăng viện phí theo lộ trình. Mức tăng 75% so với khung giá trần của Bộ Y tế quy định sẽ kéo dài tới hết năm 2014. Dự kiến, đến năm 2015, Hà Nội sẽ nâng lên bằng với mức giá trần của Bộ Y tế.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu khoa học phát triển về cộng đồng tổ chức khảo sát ý kiến bệnh nhân và người nhà tại tất cả các bệnh viện về tăng viện phí. Kết quả cho thấy, 80% số người được hỏi đều đồng ý với tăng viện phí để cải thiện chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Bà Lưu Thị Liên cho biết, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện phải chú trọng trước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhất là khâu đón tiếp, cải cách thủ tục hành chính...

Các bệnh viện  Phụ sản, Xanh Pôn, Ung Bướu, Thanh Nhàn đã có thiết lập khoa khám bệnh một cửa… để đem lại sự hài lòng cho người bệnh. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng thường xuyên nhắc nhở về nâng cao y đức.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất