Hà Nội đề xuất tăng thu nhập cán bộ, công chức lên 1,8 lần

(ĐTTCO)-Sở Nội vụ cũng đề nghị Trung ương sớm cho phép Hà Nội thực hiện cơ chế đặc thù, điều chỉnh tăng thu nhập cán bộ, công chức, viên chức lên 1,8 lần

Bí thư Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc.

Bí thư Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc.

Sáng 6/9, , Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Nội vụ về kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 4 tháng cuối năm và giai đoạn tới.

Tại buổi làm việc ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ nêu đề xuất Trung ương sớm cho phép TP Hà Nội thực hiện cơ chế đặc thù, điều chỉnh tăng thu nhập đối với cán bộ, công chức, viên chức so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ tối đa 1,8 lần.

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng nhấn mạnh, Hà Nội là địa phương duy nhất chưa sử dụng hết quỹ biên chế được giao. Tính đến 1/7/2018, Hà Nội còn thiếu tới 22.044 công chức, viên chức cấp xã so với tổng biên chế được giao (trong đó thiếu 856 công chức, 19.953 viên chức và 1.235 công chức cấp xã), trong khi 3 năm qua Thành phố yêu cầu không tuyển dụng mới, do vậy, nhiều cơ quan, đơn vị hiện gặp khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là đối với cấp xã.

Sở Nội vụ kiến nghị thành phố cho phép thực hiện tuyển dụng công chức, viên chức trong chỉ tiêu biên chế đã được cơ quan có thẩm quyền giao (vẫn đảm bảo tỷ lệ tinh giản biên chế tối thiểu 10% đến năm 2021) để nâng cao chất lượng đội ngũ đầu vào. Đồng thời, cho thi tốt nghiệp kết hợp thi tuyển công chức đối với lớp công chức nguồn để bổ sung nguồn công chức cho xã, phường, thị trấn còn thiếu.

Sở Nội vụ cho rằng, việc tăng thu nhập như vậy nhằm đảm bảo tương xứng với năng suất lao động của cán bộ, công chức, viên chức. Từ việc tăng thu nhập sẽ tạo động lực đội ngũ cán bộ TP đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc. Điều này cũng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, thu hút nhân tài, tránh chảy máu chất xám…

Sở Nội vụ cũng đề nghị Trung ương sớm cho phép Hà Nội thực hiện cơ chế đặc thù, điều chỉnh tăng thu nhập đối với cán bộ, công chức, viên chức so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ lên tối đa 1,8 lần, nhằm đảm bảo tương xứng với năng suất lao động...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, việc tăng thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức của Hà Nội được thực hiện theo cơ chế điều chỉnh định mức và tiết kiệm chi phí hành chính.

“Trong đề án chính quyền đô thị tới đây cũng đưa vào một loạt cơ chế giao tự chủ cho Thành phố trong việc quyết định mức tiền lương cũng tương tự như TP.HCM”, ông Hải nói.

Đối với công tác tuyển dụng công chức, viên chức cho các cơ quan đơn vị, xã phường còn thiếu, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, đồng ý về chủ trương là sẽ sớm tổ chức thi tuyển công chức, viên chức. Tuy vậy cần phải rà soát, đánh giá lại thật kỹ lưỡng.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ, Thành phố không thiếu chỉ tiêu công chức, viên chức nhưng khi tổ chức thi tuyển thì phải tính đến đội ngũ cán bộ đang có, phải đảm bảo thi tuyển đúng quy định và phải thực sự tuyển dụng những người đáp ứng được nhiệm vụ, công việc.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất