Hà Nội: CPI tháng 2 tăng 1,45%

Hà Nội: CPI tháng 2 tăng 1,45% ảnh 1

CPI tháng này vẫn chịu tác động lớn nhất từ xu hướng giá tăng ở 2 nhóm mặt hàng. Nhóm mặt hàng nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (tăng 2,79%).

Thông tin từ Cục Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,45% so tháng trước và tăng 15,64% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng này có 10 nhóm hàng tăng, chỉ có nhóm hàng bưu chính viễn thông là giữ nguyên so tháng trước.

CPI tháng này vẫn chịu tác động lớn nhất từ xu hướng giá tăng ở 2 nhóm mặt hàng. Nhóm mặt hàng nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (tăng 2,79%).

Nguyên nhân chính nhóm hàng này tăng cao là do từ 1-2-2012 giá gas trong nước đồng loạt tăng mạnh (tăng khoảng trên 40.000 đồng/bình 12 kg) tuy nhiên giá gas đã giảm bớt từ ngày mùng 10-2, hiện giá gas trong nước được bán ra từ 423.000 đồng đến 450.000 đồng/bình tùy từng hãng.

Tiếp đến là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 2,32%), trong đó thực phẩm có mức tăng cao do tác động từ tăng giá thịt bò, lợn, gia cầm, thủy sản và một số loại rau, quả tiêu dùng nhiều dịp Tết nên ra Tết nguồn cung còn hạn chế trong khi nhu cầu tiêu dùng cao dẫn đến giá các mặt hàng này tăng.

Tuy nhiên, chỉ số giá lương thực không có nhiều biến động (tăng 0,12%). Ăn uống ngoài gia đình, vẫn theo quy luật vào dịp sau Tết tiếp tục có mức tăng trên mức bình quân chung (tăng 1,81%).

T.H (Cục Thống kê Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.