Hà Nội chịu sức ép lớn về giao thông, đô thị

(ĐTTCO) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang chịu sức ép rất lớn về đô thị, giao thông, dân cư...

Hà Nội chịu sức ép lớn về giao thông, đô thị ảnh 1 

Ngày 28/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang chịu sức ép rất lớn về đô thị, giao thông, dân cư.  Hiện Hà Nội đang giải bài toán này bằng cách phát triển ra khu vực ngoại thành, giãn dân khu vực trung tâm.

Sức ép từ dân số tăng

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, đối với Hà Nôi, giao thông là vấn đề chịu sức ép rất lớn vì dân số tăng nhanh (khoảng 2,4%/năm). Xu thế đó không ngăn được mặc dù có luật thủ đô nhưng lại có luật tự do cư trú nên người dân có quyền cư trú nơi nào phù hợp với điều kiện sống của họ.

Hà Nội mỗi năm vẫn phải giải quyết 160.000 việc làm mới, số người tăng vào đô thị khoảng 200.000/năm. Điều này đồng nghĩa với việc tăng lượng xe, tăng nhu cầu đi lại. 5 năm vừa qua, lượng xe ô tô ở Hà Nội tăng khoảng 16,9%/năm. Hiện thành phố có khoảng 560.000 xe ô tô, khoảng 5 triệu rưỡi xe máy, trong khi đó, diện tích nội đô vẫn như vậy, tốc độ đầu tư cho đường sá hạ tầng của Hà Nội chỉ 3,9%/năm, ông Hoàng Trung Hải cho hay.

Về vấn đề nhà ở tại Hà Nội, Bí thư cho biết, thành phố đang rất cố gắng giảm mật độ dân cư khu trung tâm. Hà Nội có định  hướng, kế hoạch chiến lược từ lâu nhưng bất cập ở chỗ vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng còn thiếu.

Phát triển hệ thống ngầm, đô thị vệ tinh

Thành phố đang tập trung dành vốn phát triển thêm các vành đai, hoàn thiện các trục xuyên tâm, mở thêm đấu nối xuyên tâm..., đồng thời tạo không gian đô thị như hồ chứa, công viên, mở thêm không gian cho giao thông và công cộng.

Theo đánh giá của Bí thư Hoàng Trung Hải, nếu không giải quyết được vấn đề tàu điện ngầm, phát triển đô thị vệ tinh thì hết sức khó khăn cho giao thông thành phố trong những năm tới.

"Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh đã quy hoạch xong 4 cái, còn Hoà Lạc tới đây Thủ tướng phê duyệt nữa là 5, bây giờ phải kêu gọi các nhà đầu tư vào lập quy hoạch và phát triển các khu đô thị vệ tinh đó để tạo khả năng lan toả phân bố dân cư ra ngoài. Như vậy, cần nguồn vớn rất lớn, cần phải có thời gian...", ông Hoàng Trung Hải nói.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất