Hà Nội: 5 tháng tăng trưởng 7,5%

Trong 5 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn TP ước tăng 7,5%, vì vậy, TP phải đạt mức tăng từ 8,5 - 9,45% trong 6 tháng cuối năm để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đề ra là 8 - 8,5%.  

Hà Nội: 5 tháng tăng trưởng 7,5% ảnh 1
Trong 5 tháng đầu năm 2013, kinh tế Thủ đô vẫn duy trì mức tăng trưởng khá và lạm phát được kiểm soát thấp hơn cùng kỳ năm trước. Trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 7,5% (dịch vụ tăng 8,1%, công nghiệp xây dựng tăng 7,36%, nông nghiệp tăng 2,95%). Đây là mức tăng khá song vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2012.

Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ và kế hoạch cả năm. Toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 63,9 nghìn lượt người, đạt 45,5% kế hoạch.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát. CPI tháng 5 giảm 0,22% so với tháng 4. An sinh xã hội được bảo đảm. Các chương trình tín dụng hỗ trợ an sinh xã hội tiếp tục được triển khai, dư nợ cho vay ước đạt 4.134 tỷ đồng, số hộ thoát nghèo 7.930 hộ, đạt 48%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, UBND TP đánh giá tình hình phát triển KT-XH trên địa bàn Thủ đô chưa vững chắc, biểu hiện qua việc thực hiện một số chỉ tiêu còn thấp.

Cụ thể, tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ và kế hoạch, tỷ lệ thu ngân sách đạt thấp. Công tác kiểm tra, đôn đốc của chính quyền các địa phương về quản lý trật tự xây dựng còn hạn chế, việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng, nhà đất siêu mỏng, siêu méo còn chậm...

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng (8 – 8,5%) đã đề ra, tại phiên họp đánh giá tình hình KT-XH tháng 5 và 5 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm tổ chức vào ngày 30/5, UBND TP xác định những tháng cuối năm cần đạt mức tăng từ 8,5 - 9,45%.

Do đó, UBND TP yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện nỗ lực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, nhất là công tác thu ngân sách để bảo đảm cân đối theo kế hoạch, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực tế có rất ít doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, nếu có cũng sẽ làm chi phí tăng lên.

Nền kinh tế đang kiệt sức

(ĐTTCO) - Sức khỏe nền kinh tế đang yếu dần khi giãn cách xã hội để chống dịch đang ngày càng kéo dài và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Giãn cách lần này lại diễn ra ở các trung tâm kinh tế lớn, khu vực sản xuất công nghiệp và thủ phủ của chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, khiến cho các hoạt động kinh tế ngày càng bị thu hẹp lại. Trong khi đó, sức khỏe của doanh nghiệp đã bị bào mòn rất nhiều, còn các bất ổn vĩ mô thì đang liên tục tăng lên.