Gỡ 2 “nút thắt” nền kinh tế: Nợ xấu và hàng tồn

Gỡ 2 “nút thắt” nền kinh tế: Nợ xấu và hàng tồn ảnh 1

Đầu tuần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục phiên họp thứ 12 với nội dung quan trọng là thảo luận về báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2012 và dự kiến năm 2013 của Chính phủ.

Báo cáo của Chính phủ cho biết nền kinh tế đang có chuyển biến tích cực nhưng khó khăn vẫn còn nhiều khi dự kiến năm 2012 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, còn 5 chỉ tiêu về kinh tế chưa đạt được. 2 “nút thắt” đang nổi lên là vấn đề hàng tồn kho của doanh nghiệp và nợ xấu ngân hàng.

Theo số liệu của Chính phủ, tính đến ngày 1-9-2012, tồn kho của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo là 20,4% so với cùng kỳ năm trước. Một số ngành tồn kho cao như nhựa 50,6%; sắt - thép - gang 40%, may mặc 39,4%; ô tô 37,8%; thức ăn gia cầm 37%; sản xuất cấu kiện kim loại 14,7%; dược liệu 10,7%.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định, bất động sản chính là “kho hàng tồn lớn nhất” với khoảng 1 triệu tỷ đồng dư nợ ngân hàng đang “chôn” trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, tín dụng tăng trưởng âm một thời gian dài, số tăng 9 tháng chưa bù đắp được nợ xấu gia tăng (tổng nợ xấu của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng tăng từ 3,07% cuối năm 2011 lên 4,49% hoặc 8,82% theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào cuối tháng 6-2012) trong khi tín dụng 9 tháng ước tăng 2,5%, hàng tồn kho cao, số lượng doanh nghiệp giải thể, dừng hoạt động hoặc cắt giảm lao động lớn; thị trường bất động sản, chứng khoán trầm lắng.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng trong 3 tháng cuối năm cần khẩn trương giải quyết cơ bản 2 nút thắt trên. Thực tế cho thấy, tồn kho càng lớn thì nợ xấu càng tăng lên. Hiện nay, có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đã rơi vào vòng luẩn quẩn: do áp lực lạm phát nên phải thu hẹp tổng cầu, khi CPI hạ quá nhanh, tăng trưởng chậm lại, sản xuất đình đốn, tồn kho, nợ xấu tăng cao lại có xu hướng nới lỏng để kích thích kinh tế, dẫn đến nguy cơ tái lạm phát cao.

Do vậy, giảm hàng tồn kho là giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ sản xuất, vừa giảm nợ xấu một cách hữu hiệu, khắc phục nhanh tình hình khó khăn hiện nay. 

NHNN cần xác định chính xác, minh bạch quy mô nợ xấu, các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu; xử lý nợ xấu trên nguyên tắc ngân hàng thương mại (NHTM) phải tự chịu trách nhiệm, chủ động giải quyết. Trên cơ sở có số liệu chính xác về quy mô, cơ cấu nợ xấu mới cân nhắc, quyết định mô hình tổ chức xử lý nợ xấu, không nên phân tán sức mạnh, nguồn lực quốc gia, đề nghị chỉ thành lập, sử dụng một công ty duy nhất để xử lý vấn đề nợ xấu của hệ thống ngân hàng.

Để giải quyết hàng tồn kho, giải pháp chính cần làm ngay là đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ nhiên liệu, sản phẩm để giảm tồn kho từ nay đến cuối năm, tăng cường giải ngân vốn ODA, các khoản đầu tư xã hội…

Bên cạnh đó tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước, nước ngoài, giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn ưu đãi để khôi phục sản xuất. Tin từ NHNN cho biết, cơ quan này đã có phương án báo cáo Thủ tướng để giải quyết nợ xấu nảy sinh từ tồn kho hàng hóa bất động sản, xây dựng, đang chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng dư nợ.

Xử lý được những “nút thắt” trên cũng nhằm tạo tiền đề tốt hơn cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2013. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu dứt khoát trong 6 tháng đầu năm 2013 phải giảm được nợ xấu và hàng tồn kho, bằng những giải pháp thiết thực. Có như vậy, chỉ tiêu tăng trưởng 5,5% và kiềm chế lạm phát dưới 8% trong năm tới mới thực sự khả thi.

Cụ thể, cần có kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với lãi suất hợp lý, quan tâm về thủ tục vay vốn, bảo lãnh tín dụng; tạo nguồn vốn cho các NHTM để tập trung cho các chương trình cho vay lãi suất thấp các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp (nhất là ngành chăn nuôi, thủy sản), xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp giảm lượng hàng tồn kho; sớm có kế hoạch thanh - quyết toán nợ đọng từ các công trình đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách, vốn trái phiếu chính phủ và các nguồn vốn khác đã được phê duyệt nhằm tăng tiêu thụ các sản phẩm: vật liệu xây dựng, xi măng, sắt thép, thiết bị điện...

Chú trọng kích cầu ở một số nhóm hàng tồn kho lớn, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của nhau, đặc biệt những sản phẩm là nguyên liệu đầu vào sản xuất trong nước.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc TPHCM về đêm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM: Cần sự đồng thuận của Bộ Tài chính và NHNN

(ĐTTCO)-Hiện nay, ngoài TPHCM mong muốn trở thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế, Đà Nẵng, Vân Đồn cũng hướng đến mục tiêu trở thành TTTC tầm cỡ khu vực. Vậy TTTC của Việt Nam đặt ở đâu sẽ hợp lý? Và phải làm gì để ấp ủ trở thành TTTC quốc tế của TPHCM suốt 20 năm qua thành hiện thực?