Giữ nguyên giá xăng dầu, tăng trích quỹ bình ổn

Liên Bộ Tài chính – Công thương chiều ngày 28/1 vừa có công văn cho phép các doanh nghiệp tăng mức trích quỹ bình ổn xăng, dầu để giữ nguyên giá bán các mặt hàng này. 

 Giữ nguyên giá xăng dầu, tăng trích quỹ bình ổn ảnh 1
Cụ thể, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được tăng mức sử dụng quỹ bình ổn cho lượng xăng bán ra thêm 200 đồng/lít xăng, từ mức sử dụng 300 đồng/lít lên 500 đồng/lít xăng từ 16 giờ hôm nay.

Trong khi đó, dầu hỏa và dầu madut có cùng mức tăng là 100 đồng/lít, kg để có mức trích quỹ mới là 400 đồng/lít, kg.Ngoài ra, dầu diesel bắt đầu sử dụng quỹ bình ổn ở mức 200 đồng/lít

Theo tính toán của Bộ Tài chính, chênh lệch giữa giá cơ sở bình quân 30 ngày từ ngày 27-12-2012 đến ngày 25-1-2013 và giá bán hiện hành của giá xăng Ron 92 thấp đang hơn giá cơ sở 297 đồng/lít. Tương tự, giá bán dầu hỏa, dầu diesel và dầu madut cũng thấp hơn giá cơ sở từ 158 đồng đến 216 đồng mỗi lít/kg.

Trong điều kiện như vậy, liên bộ quyết định không tăng giá xăng, dầu mà tăng mức trích quỹ bình ổn để hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trao đổi chiều 28-1 về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục quản lý giá Bộ Tài chính cho biết, trong điều kiện giá xăng, dầu thế giới không quá đột biến, cơ quan quản lý sẽ cố gắng thực hiện các biện pháp quản lý để xăng, dầu không tăng giá trước Tết.

Trước đó, ngày 15-1, liên Bộ Tài chính - Công thương cũng đã có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối yêu cầu giữ ổn định mức giá bán các mặt hàng xăng, dầu trong điều kiện giá cơ sở cao hơn giá hiện hành từ 90-233 đồng/lít, kg.

Lần giá xăng, dầu được điều chỉnh gần nhất cách đây 2 tháng, vào ngày 28-12-2012 khi giá các loại dầu được điều chỉnh giảm 300-500 đồng/lít, kg.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.