Giành lại vỉa hè là thuận lòng dân

(ĐTTCO) - Chiều 1-3, tại cuộc họp với lãnh đạo 24 quận, huyện trên địa bàn về công tác lập lại trật tự lòng lề đường, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định chủ trương lập lại trật tự an toàn giao thông, đảm bảo trật tự lòng lề đường là xuyên suốt và nhất quán từ cấp Trung ương đến địa phương, giành lại vỉa hè là thuận lòng dân.

Lãnh đạo quận, phường chịu trách nhiệm 

Chúng ta đang làm một việc thuận ý Đảng, lòng dân. Chúng ta phải bàn giải pháp làm tốt hơn nữa để đạt hiệu quả. Vì việc này chúng ta đã làm nhiều lần nhưng chưa đạt như mong muốn. Vì thế các quận huyện phải chú ý đến tính bền vững, không chỉ làm theo phong trào, phải tạo được sự đồng thuận trong toàn hệ thống về lập lại trật tự lòng lề đường.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban An toàn giao thông TP, hiện toàn TP có gần 2.300 tuyến đường với chiều dài gần 2.000km có vỉa hè. Trong đó, có gần 800 tuyến có vỉa hè rộng trên 3m, gần 1.500 tuyến có vỉa hè hẹp hơn 3m. Vi phạm trật tự lòng lề đường chủ yếu là các hành vi như lấn vỉa hè để làm chỗ giữ xe, buôn bán, tổ chức ăn uống, buôn bán hàng rong, xả rác, chạy xe lên vỉa hè…

Dân nhập cư vào TP ngày càng tăng khiến tình trạng lấn chiếm lòng lề đường ngày càng phức tạp. Thời gian qua, Ban An toàn giao thông đã phối hợp với các quận huyện, phường xã triển khai nhiều biện pháp để lập lại trật tự lòng lề đường.

Tuy nhiên chỉ có 28% tuyến đường có chuyển biến tốt, 57% tuyến đường có chuyển biến, số còn lại chưa chuyển biến. Tình trạng tái lấn chiếm còn diễn biến, thiếu phương tiện để xử lý, các tang vật tịch thu trong quá trình xử lý còn vướng mắc…

 Hiện nay tại một số địa phương có tình trạng do quen biết rồi làm ngơ, bỏ qua khiến dư luận cho rằng có tiêu cực trong lực lượng quản lý, đảm bảo trật tự lòng lề đường. Ông Tường đề nghị giao chủ tịch UBND quận huyện chịu trách nhiệm nếu không giải quyết được tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, kể cả xử lý trách nhiệm chủ tịch phường, thị trấn.

Chủ tịch UBND quận huyện phải cam kết với Chủ tịch UBND TP giải quyết cơ bản tình hình lấn chiếm trong năm 2017, không làm được phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP. “Ai không hoàn thành nhiệm vụ phải bị xử lý. Ai thấy làm không được đứng sang một bên để người khác làm” - ông Tường quả quyết và cho biết sẽ kiểm tra thường xuyên, kiên quyết, tăng cường phạt nguội, cẩu xe vi phạm để lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè.

Báo cáo về cách làm của địa phương mình, Chủ tịch UBND quận 3 Võ Khắc Thái cho biết vấn đề dọn dẹp trật tự lòng lề đường có liên quan đến vấn đề an sinh xã hội của số đông người dân trên địa bàn. Do đó bước đầu quận tập trung tuyên truyền vận động người dân, phát phiếu cho người dân cam kết không vi phạm sau 1 tuần thu hồi lại để thăm dò tình hình.

Quận 3 cũng đã xây dựng kế hoạch sắp xếp lại những hộ kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường. Trong khi đó đại diện UBND huyện Hóc Môn cho biết huyện vận động cán bộ đảng viên gương mẫu chấp hành, nếu vi phạm sẽ bị “bêu tên” trong các cuộc họp tại chi bộ, cơ quan…

Còn quận 5 đề xuất cần bố trí lại các trạm xe buýt. Theo lãnh đạo quận 5 có những tuyến xe buýt trạm này cách trạm kia chỉ 400m, các trạm xe buýt tập trung dày đặc trước các bệnh viện, trường học… dẫn đến tình trạng người dân tập trung đợi xe đông làm cho lòng lề đường bị lấn chiếm…

Giành lại vỉa hè là thuận lòng dân ảnh 1

Quyết lấy lại vỉa hè cho người đi bộ. Ảnh: HẢI QUỲNH

Cần giải pháp đồng bộ và lâu dài

Chủ trì buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các thành viên tham dự tập trung thảo luận sâu về một nội dung: Làm sao tổ chức tốt trật tự lòng lề đường để xây dựng TP ngày càng văn minh hơn.

Ông Phong cho biết việc lập lại trật tự lòng lề đường tại quận 1 vừa qua không phải mới có kế hoạch, mà trước đó lãnh đạo TP đã có chỉ đạo quận lưu ý về vấn đề này. Bởi quận 1 là quận trung tâm của TP, nơi hàng ngày có rất nhiều du khách đến tham quan, làm ăn nên không thể để “bộ mặt” nhớp nhúa được và quận đã lên kế hoạch trước đó.

Mới đây Bộ trưởng Bộ Công an cũng có công điện gửi các tỉnh thành, trong đó nhấn mạnh các TP lớn như Hà Nội, TPHCM phải chú ý đến việc lập lại trật tự lòng lề đường. “Bản thân tôi những ngày gần đây nhận rất nhiều tin nhắn của người dân bày tỏ sự đồng tình về việc lập lại trật tự lòng lề đường. Cách làm của quận 1 vừa rồi là cần thiết, nhưng đôi lúc hăng hái quá, tôi cũng đã nhắc nhở, cần phải làm cho đúng quy định” - ông Phong nói.

Thực tế, vấn đề lấn chiếm lòng lề đường đã tồn tại từ nhiều năm, TP đã thực hiện nhiều lần nhưng kết quả vẫn chưa như mong đợi. Do đó, người lãnh đạo cao nhất chính quyền TP cho rằng cần phải quyết liệt, liên tục và nhiều giải pháp chứ không chỉ đem người đi dọn dẹp là xong. Chúng ta phải tổ chức, sắp xếp lại việc kinh doanh cho người dân như thế nào?

Làm thế nào để tạo sự đồng thuận cho toàn xã hội, cả hệ thống chính trị. Việc tạo thông thoáng cho lòng lề đường để người dân đi lại dễ dàng cũng chính là góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân - một trong những mục tiêu TP hướng đến.

Việc lập lại trật tự lòng lề đường trong thời gian tới đây sẽ được triển khai đến nhiều quận huyện, không chỉ các quận trung tâm. Theo nhiều đại biểu, khi người dân đồng thuận, cách làm của các cấp chính quyền vì lợi ích chung của TP, thực hiện đúng trình tự của pháp luật, có tình có lý chắc chắn đợt “ra quân” lần này sẽ thành công chứ không còn kiểu “đánh trống bỏ dùi”.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất