Giảm tỷ trọng nhiệt điện than trong Quy hoạch điện

Giảm tỷ trọng nhiệt điện than trong Quy hoạch điện ảnh 1 
(ĐTTCO) - Báo cáo của Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) được công bố ngày 29-9 tại Hà Nội cho thấy, tỷ lệ nhiệt điện than trong cơ cấu quy hoạch điện VII (Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến 2030) là quá lớn so với nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh năng lượng và môi trường sống trong những năm tới.

Theo quy hoạch điện VII, đến năm 2020 tổng công suất nhiệt điện than cả nước đạt 36.000 MW, sản lượng điện đạt khoảng 156 tỷ KWh/năm (chiếm 46,8% tổng sản lượng điện quốc gia) và tiêu thụ khoảng 67,3 triệu tấn than. Đến năm 2030, tổng công suất nhiệt điện than sẽ tăng lên 75.000 MW, sản lượng điện đạt 394 tỷ kWh (chiếm 56,4% tổng sản lượng điện) và tiêu thụ 171 triệu tấn than.

Ngược lại xu hướng phát triển nhiệt điện của Việt Nam, tại Hoa Kỳ, châu Âu và Trung Quốc lại đang diễn ra quá trình giảm dần sản lượng nhiệt điện than vì những lo ngại về ô nhiễm môi trường và thiếu nguồn nhiên liệu than. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), sản lượng nhiệt điện than hiện chiếm khoảng 40% tổng điện năng thế giới, tỷ lệ này ở Mỹ là 39%, Trung Quốc và Ấn Độ trên 65%.

Tại Việt Nam quy hoạch đến 2030 có 70 nhà máy nhiệt điện than, tuy nhiên việc phát triển nhiệt điện than tại Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn từ các yếu tố công nghệ lạc hậu, sức ép nhập khẩu than nhiên liệu và ô nhiễm môi trường.

Đại diện cho nhóm VSEA trình bày nghiên cứu về phát triển than và nhiệt điện than tại Việt Nam, bà Ngụy Thị Khanh cho rằng việc phát triển nhiệt điện than đang đi ngược với chiến lược tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu. Mặt khác, lượng than nhập khẩu để phục vụ các nhà máy nhiệt điện than theo Quy hoạch điện VII sẽ tăng lên nhanh chóng trong những năm tới. Cụ thể, năm 2015 nhập khẩu 3,2 triệu tấn than, đến 2020 Việt Nam sẽ nhập khẩu 46,7 triệu tấn, năm 2025 là 83,4 triệu tấn, đến năm 2030 nhập 157 triệu tấn.

Việc phụ thuộc vào một lượng lớn than nhập khẩu khi chưa rõ nguồn nhập khẩu, đồng thời không dễ gì có được những hợp đồng nhập khẩu than dài hạn khi giá loại nhiên liệu này biến động theo thị trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh năng lượng quốc gia.

Vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch điện VII trong thời gian tới cần rà soát, tính toán lại việc phát triển các nhà máy nhiệt điện than trong quy hoạch. Trong báo cáo nghiên cứu, VSEA khuyến cáo nên giảm 30.000-35.000 MW công suất nhiệt điện than trong quy hoạch điện VII và xem xét phát triển các nguồn điện năng tái tạo trên cơ sở điều chỉnh nhu cầu điện năng sát với thực tế trong những năm tới.

Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.