Giảm thông quan 1 ngày, tiết kiệm 800 triệu USD/năm

(ĐTTCO)-Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết thời gian thông quan hàng hóa nhập khẩu trung bình 10 ngày, xuất khẩu 12 ngày, gấp đôi so với khu vực.

Giảm thông quan 1 ngày, tiết kiệm 800 triệu USD/năm ảnh 1 

Trong buổi làm việc của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ KH-CN ngày 21.9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết thời gian thông quan hàng hóa nhập khẩu trung bình 10 ngày, xuất khẩu 12 ngày, gấp đôi so với khu vực.

Trong đó, riêng thời gian kiểm tra chuyên ngành là hơn 7 ngày, chi phí mỗi ngày cho một lô hàng từ 120 - 300 USD. Như vậy, cứ giảm được 1 ngày thủ tục sẽ giúp DN tiết kiệm 200 USD một lô hàng. Mỗi năm cả nước có khoảng 8,3 triệu lô hàng xuất nhập khẩu, trong đó có tới 36% bị kiểm tra chuyên ngành, tỷ lệ này cao gấp 2,5 lần các quốc gia trong TPP và gấp 3 lần EU.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, giảm thời gian thông quan được 1 ngày thì tiết kiệm được ít nhất 800 triệu USD/năm, bằng kinh phí cấp cho ngành KH-CN hằng năm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị Bộ KH-CN có thể sửa Thông tư 28 về công bố hợp chuẩn, hợp quy hiện đang tiền kiểm 100% thành hậu kiểm, thực hiện từ ngày 1.10. Việc sửa thông tư này sẽ giúp giảm 8 - 12% lô hàng phải kiểm tra, góp phần giảm tỷ lệ lô hàng bị kiểm tra chuyên ngành xuống còn 15% vào cuối năm nay.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.