Giảm nửa thuế xuất khẩu than cứu TKV

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đề xuất của các Bộ Công Thương- Tài chính cho phép giảm thuế xuất khẩu than từ 20% xuống 10% nhằm tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam.

 Giảm nửa thuế xuất khẩu than cứu TKV ảnh 1

Chỉ đạo trên của Thủ tướng đã được thể hiện tại công văn số 7340 của Văn phòng Chính phủ vừa ban hành, hồi âm các đề xuất của Bộ Tài chính về thuế xuất khẩu than.

Hôm 10-9, theo báo cáo của Bộ này, lượng than tiêu thụ cả trong nước lẫn xuất khẩu đều suy giảm mạnh dẫn đến lượng tồn kho cao. Tại thời điểm kiến nghị, Tập đoàn TKV đứng trước nguy cơ ngừng xuất khẩu than do chịu áp lực giá thành cao trong khi giá xuất khẩu trên thị trường thế giới lại xuống thấp.

Một trong các nguyên nhân đẩy giá thành than tăng cao là do thuế xuất khẩu than hiện hành ở mức kịch trần, tới 20%, khó cạnh tranh các nước xuất khẩu than có thuế rất thấp. Ví dụ như ở Indonessia, Australia, thuế xuất khẩu than là 0%, ở Nga là 5%, Mông Cổ 7%, Trung Quốc 10%...

Mức thuế 20% đã được áp dụng từ tháng 9-2011 trong bối cảnh giá than xuất khẩu đang tăng.

Bộ Tài chính cho hay, nếu giảm mức thuế xuất khẩu xuống10%, Tập đoàn TKV sẽ xuất khẩu được với sản lượng dự kiến là 6,5 triệu tấn. Như vậy, TKV sẽ có điều kiện giải phóng hàng tồn kho, cân đối được tài chính năm 2012.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn điều chỉnh lại thuế suất mặt hàng này.

Theo thông tin mới nhất từ Tập đoàn TKV, tính đến hết tháng 8, doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 50 ngàn tỷ đồng, bằng 52% kế hoạch năm và bằng 82,3% so với cùng kỳ 2011.

Sản lượng than tiêu thụ chỉ đạt 24,4 triệu tấn, bằng 54% kế hoạch năm và bằng 82% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, xuất khẩu than chỉ đạt 8,3 triệu tấn, bằng 61% kế hoạch năm và bằng 75% so với cùng kỳ năm 2011, than tiêu thụ trong nước đạt 16,1 triệu tấn, bằng 51% kế hoạch năm và bằng 87% so với cùng kỳ năm 2011.

Tính đến hết tháng 8, lượng than tồn của TKV còn khoảng 9,3 triệu tấn, trong đó than thương phẩm khoảng 6,9 triệu tấn.

Trước đó, hồi tháng 5, TKV cũng có công văn xin Chính phủ giảm thuế xuất khẩu than, nhưng mức xin giảm là hạ hẳn về 0%. Kiến nghị này đã không được Bộ Tài chính đồng ý.

(VEF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất