Giảm 8% lượng phát thải nhà kính năm 2030

Việt Nam cam kết đến năm 2030, bằng nguồn lực trong nước sẽ giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được sự hỗ trợ của quốc tế.

 Giảm 8% lượng phát thải nhà kính năm 2030 ảnh 1

Đây là mục tiêu chính của Báo cáo Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) do Bộ TN&MT phối hợp với Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) công bố ngày 12/10.

Báo cáo INDC của Việt Nam là INDC thứ 74 trong tổng số 120 INDC của các quốc gia cho Ban Thư ký Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu.

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH), Việt Nam đã và đang triển khai thực hiện nhiều chính sách chương trình ứng phó với BĐKH ở trong nước, đồng thời chủ động tham gia xây dựng Thỏa thuận Khí hậu toàn cầu mới nhằm giữ cho nhiệt độ Trái đất tăng dưới 20C vào cuối thế kỷ 21 so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Trong INDC, Việt Nam cam kết đến năm 2030, bằng nguồn lực trong nước sẽ giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được sự hỗ trợ quốc tế.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, Hội nghị lần thứ 19 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP19) tại Ba Lan năm 2013 đã kêu gọi tất cả các bên xây dựng INDC. Trong đó chú trọng đến đề xuất các mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, góp phần xây dựng Thỏa thuận toàn cầu mới dự kiến sẽ được thông qua tại COP21 tại Paris, Pháp vào cuối năm 2015 và có hiệu lực từ sau năm 2020.

Theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ giao, Bộ TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các nhà tài trợ quốc tế như UNDP, GIZ nhanh chóng triển khai xây dựng INDC ngay từ giữa năm 2014.

Với hàng chục hội thảo tham vấn cấp quốc gia, cấp ngành với sự tham gia của đại diện các bộ, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, đại diện các doanh nghiệp cũng như các đối tác phát triển quốc tế, INDC của Việt Nam đã được xây dựng, hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ. 

INDC của Việt Nam gồm 2 hợp phần: Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng với BĐKH.

Hợp phần giảm nhẹ phát thải khí nhà kính bao gồm các đóng góp vô điều kiện và đóng góp có điều kiện so với kịch bản phát thải thông thường.

Các đóng góp vô điều kiện là các hoạt động sẽ được thực hiện bằng nguồn lực trong nước, trong khi đó các đóng góp có điều kiện là những hoạt động có thể thực hiện khi Việt Nam nhận được nguồn hỗ trợ về tài chính, công nghệ và tăng cường năng lực từ quốc tế.

Hợp phần thích ứng bao gồm nội dung về các hoạt động thích ứng với BĐKH hiện tại đang được thực hiện; những thiếu hụt so với nhu cầu thích ứng về thể chế, chính sách, tài chính, nguồn nhân lực và công nghệ; và các biện pháp thích ứng ưu tiên cho giai đoạn 2021-2030.

INDC của Việt Nam đã thể hiện nỗ lực cao nhất của quốc gia, góp phần thực hiện mục tiêu của Công ước trên cơ sở các nguyên tắc của Công ước.

Thông qua việc xây dựng và đệ trình INDC, Việt Nam một lần nữa khẳng định quyết tâm, nỗ lực cao nhất để cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề BĐKH dựa trên các nguồn lực trong nước và với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.