Giảm 420 giờ nộp thuế

Tới nay, ngành Thuế đã giảm được 420 giờ/537 giờ nộp thuế, đạt và vượt mục tiêu mà Nghị quyết 19 của Chính phủ đặt ra về việc giảm số giờ nộp thuế xuống dưới 121,1 giờ trong năm 2015.

 Giảm 420 giờ nộp thuế ảnh 1
Đây là thông tin do ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính cho biết tại cuộc họp báo về cải cách thủ tục hành chính thuế chiều 10/8.

Trong năm 2014, thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, ngành Thuế đã tích cực triển khai cải cách thủ tục hành chính thuế, như ban hành 1 Thông tư sửa 7 Thông tư, 1 Nghị định sửa 4 Nghị định và 1 Luật sửa 5 Luật, số giờ nộp thuế đã giảm được 370 giờ.

Tổng cục Thuế cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay đã cải cách thủ tục giảm tiếp 50 giờ nộp thuế. Cụ thể, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư 26 ngày 27/2 hướng dẫn Nghị  định 12 thực hiện Luật sửa đổi nhiều Luật liên quan đến thế giá trị gia tăng, hoá đơn, thuế tài nguyên... Theo tính toán, nhờ sửa đổi thủ tục về hoá đơn, kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng theo Thông tư này đã giúp giảm được 10 giờ cho người nộp thuế.

Bộ Tài chính cũng đã ban hành tiếp Thông tư 96 với nội dung bãi bỏ hoặc sửa đổi nhiều thủ tục kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp nên đã giúp giảm được 30 giờ cho người nộp thuế.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cho rằng, với việc 98% số doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng Internet, sẽ giảm thêm được 10 giờ cho người nộp thuế.

Như vậy, nếu tính kết quả từ năm 2014 đến nay, ngành Thuế giảm được 420 giờ/537 giờ, đạt và vượt mục tiêu mà Nghị quyết 19 của Chính phủ đã đặt ra về việc giảm số giờ nộp thuế xuống dưới 121,1 giờ trong năm 2015.

Về triển khai thuế điện tử, Tổng cục Thuế đã phối hợp với 27 ngân hàng thương mại triển khai nộp thuế điện tử và đến nay, đã có gần 302.000 doanh nghiệp đăng ký tham gia, đạt 68,7% chỉ tiêu. Dự kiến đến tháng 9, ngành Thuế ước tính sẽ đạt tỷ lệ nộp thuế điện tử đến 90% số doanh nghiệp.

Với một số băn khoăn về vấn đề chống thất thu thuế khi đơn giản hóa các thủ tục, bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Trưởng Ban cải cách và hiện đại thuế, Tổng cục Thuế khẳng định: Đi đôi với cải cách cắt giảm các thủ tục hành chính về thuế, để đạt mục tiêu theo Nghị quyết 19, toàn ngành Thuế phải chuyển đổi toàn bộ phương thức quản lý trước đây sang quản lý theo rủi ro.

Việc áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế sẽ phân loại doanh nghiệp, giúp làm rõ việc cơ quan thuế nên tập trung nguồn lực vào đâu, khu vực nào có thất thu, trốn thuế để tập trung quản lý.

Các cơ quan thuế sẽ phải phân loại doanh nghiệp để kiểm soát rủi ro, đảm bảo công tác quản lý thuế thông thoáng hơn nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

(ĐTTCO) - Khi dịch Covid 19 bùng phát, buôn bán offline đang thất thu càng thất thủ, mua sắm trực tuyến đang bung hàng càng bùng nổ. Thế nhưng, phía sau sự phát triển của kênh bán hàng này là nhiều mối lo về chất lượng hàng hóa, thất thu thuế...