Giảm 1% thuế tự vệ đối với dầu ăn

Giảm 1% thuế tự vệ đối với dầu ăn ảnh 1
Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh, từ ngày 7-5, thuế tự vệ đối với dầu ăn nhập khẩu là 4%, giảm 1% so với thuế đang áp.

Mức 4% sẽ được áp dụng trong một năm, đến hết ngày 6-5 năm sau, sau đó sẽ tiếp tục giảm 1%. Thuế áp cho dầu nành tinh luyện và dầu cọ tinh luyện nhập khẩu vào Việt Nam.

Trước đó, một số doanh nghiệp dầu ăn trong nước đã nộp đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ. Qua quá trình điều tra, Bộ Công Thương quyết định áp thuế vì cho rằng thị phần của ngành dầu ăn trong nước suy giảm từ 52% xuống còn 27% qua các năm 2009-2012, trong khi dầu ăn nhập khẩu tăng từ 48% lên đến 73%.

Thuế tự vệ được chính thức áp dụng từ ngày 7-5-2013, trong quá trình áp thuế có nảy sinh một số vướng mắc. Doanh nghiệp nhập dầu ăn về để sản xuất xuất khẩu cũng phải nộp thuế tự vệ này.

Nhiều doanh nghiệp muốn được hoàn thuế vì đã xuất khẩu dầu đi chứ không tiêu thụ tại nội địa. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải nộp.

Pháp luật TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.