Giải ngân vốn ngân sách tháng 10 cao nhất từ đầu năm

Tính chung 10 tháng, giải ngân vốn từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt gần 80% kế hoạch.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 10 ước đạt 22,3 nghìn tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu năm. Trong đó bao gồm vốn trung ương 5,2 nghìn tỷ đồng, vốn địa phương 17,1 nghìn tỷ đồng.

Tính chung 10 tháng đầu năm năm nay, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 164,9 nghìn tỷ đồng, bằng 79,4% kế hoạch năm và tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2011.

Giải ngân vốn ngân sách tháng 10 cao nhất từ đầu năm ảnh 1 

Trong đó, vốn trung ương quản lý đạt 41,3 nghìn tỷ đồng, bằng 81,2% kế hoạch năm và tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư thực hiện của Bộ Giao thông Vận tải chiếm tỷ trọng lớn nhất với là 6,26 nghìn tỷ đồng, bằng 83,9% kế hoạch và tăng 11,5% so với cùng kỳ.

Vốn địa phương quản lý đạt 123,6 nghìn tỷ đồng, bằng 78,9% kế hoạch năm và tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2011. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước của Hà Nội đạt mức cao nhất với 16,5 nghìn tỷ đồng, bằng 69,4% kế hoạch năm và tăng 17,9% so cùng kỳ năm 2011; tiếp đến là TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bình Dương.

Như vậy, sau khi giải ngân vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước đến hết quý I/2012 chỉ hoàn thành 19% kế hoạch, từ đầu quý III trở lại đây bắt đầu tăng nhanh hơn.

Trước đó, trong báo cáo của Ngân hàng Nhà nước về giải pháp điều hành chính sách tiền tệ cuối năm, cơ quan này kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tập trung giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách và trái phiếu Chính phủ vào quý III nhằm giải quyết hàng tồn kho, đặc biệt là vật liệu xây dựng, tăng thêm thanh khoản cho nền kinh tế, góp phần khơi thông tín dụng ngân hàng.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.