Giá xăng Việt Nam đắt thứ 3 thế giới?

(ĐTTCO)-Dựa theo phương pháp tính toán của Bloomberg, Việt Nam đang có giá xăng rất đắt so với thu nhập bình quân.

Giá xăng Việt Nam đắt thứ 3 thế giới? ảnh 1

Ngày 18/7, trang tin Bloomberg đã công bố bảng xếp hạng mới nhất về giá xăng toàn cầu, với các tiêu chí là giá bán lẻ xăng RON-95 (price), giá xăng so với thu nhập bình quân (affordability), và mức chi tiêu mua xăng hàng tháng (income spent).

Bảng xếp hạng này hiện đang có 61 quốc gia, trong đó chưa có Việt Nam. Tuy nhiên, nếu dựa theo các phương pháp tính toán của Bloomberg, có thể dễ dàng tính được Việt Nam sẽ nằm ở đâu nếu được xếp hạng.

Giá xăng RON-95 hiện tại của Việt Nam là 16.660 đồng/lít cho vùng 1, tương đương khoảng 0,75 USD. Đây là mức giá tương đối thấp so với hầu hết các nước trong bảng xếp hạng, như Thái Lan (0,91 USD), Trung Quốc (0,97 USD), Mỹ (0,68 USD), Đức (1,145 USD). Nước có giá bán lẻ xăng rẻ nhất là Venezuela (0,01 USD), đắt nhất là Hongkong (1,88 USD).

Tuy nhiên, nếu so với mức thu nhập bình quân hàng ngày của người dân (tính theo GDP/người/ngày), thì giá xăng Việt Nam lại thuộc hàng đắt nhất thế giới. Trong 6 tháng đầu năm 2016, GDP của Việt Nam là 1.879 nghìn tỷ đồng, còn dân số là 92,7 triệu người. Như vậy, thu nhập bình quân mỗi ngày của người dân là khoảng 111.000 đồng, và giá một lít xăng hiện nay tương ứng 14,9% mức thu nhập này.

Theo bảng xếp hạng của Bloomberg, với mức 14,9% này, giá xăng Việt Nam đang đắt thứ 3 thế giới, chỉ thua Ấn Độ (21,19%) và Pakistan (14,98%). Các nước láng giềng của Việt Nam đều có chỉ số này ở mức thấp hơn nhiều, như Indonesia (5,91%), Thái Lan (5,77%), Trung Quốc (4,45%) và Singapore (0,91%).

Ngay cả khi tính dựa theo mức giá xăng thấp nhất của năm nay là 14.450 đồng (hồi giữa tháng 2), Việt Nam vẫn tiếp tục “giữ vững” vị trí thứ 3 này.

NCĐT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.