Giá xăng dầu chưa thể giảm

Giá xăng dầu chưa thể giảm ảnh 1

Buổi làm việc giữa tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ với Cục Quản lý giá sáng 11-8 chưa đưa ra kết luận cụ thể về việc điều chỉnh giá xăng dầu.

Báo cáo trước Tân Bộ trưởng Vương Đình Huệ, phía Cục Quản lý Giá cũng trình bày toàn bộ các phần việc liên quan đến công tác điều hành giá cả mà cơ quan này đảm nhận trong suốt thời gian qua.

Ngoài ra, công thức tính toán giá bán lẻ, diễn biến của thị trường thế giới và các bản báo cáo tài chính liên quan đến chuyện lỗ lãi của doanh nghiệp cũng được đề cập đến.

Như vậy, với buổi làm việc này, Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ bắt đầu thực hiện lời hứa của mình trước cử tri cả nước về việc sẽ làm rõ các khoản lỗ - lãi trong kinh doanh xăng dầu.

Dù nguồn tin của Bộ Tài chính khẳng định buổi làm việc này chỉ mang tính chất nội bộ song cũng khiến người tiêu dùng hy vọng về khả năng phương án giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu sẽ được chốt.

Tuy nhiên, không có kết luận cụ thể, người đứng đầu ngành tài chính chỉ yêu cầu các đơn vị chức năng theo dõi sát diễn biến thị trường, tiếp tục rà soát để đưa ra phương án.

Nguồn tin của Bộ Tài chính cho hay phiên giao dịch gần đây nhất tại thị trường Singapore, giá xăng dầu thành phẩm có xu hướng lại đắt lên. Điều này cho thấy những hy vọng về đợt giảm giá bán lẻ trong nước rất khó thành hiện thực, bởi cộng dồn 30 ngày lại, nhà nhập khẩu không những chưa hòa vốn mà còn lỗ.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, với giá nhập khẩu bình quân 30 ngày 122-123 USD/thùng, doanh nghiệp lỗ khoảng 600 đồng mỗi lít xăng A92. "Mức lỗ cao như vậy, việc giảm giá bán lẻ là rất khó tính đến" - nguồn tin nói.

Bộ Tài chính đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành rà soát tất cả các khoản phí, thuế rồi quỹ bình ổn để xây dựng các phương án giá bán lẻ cho phù hợp. Trong đó, biện pháp mà cơ quan này nghĩ đến là sử dụng thuế và quỹ bình ổn để tiếp tục "kìm" giá, thay vì tính đến việc điều chỉnh giá bán lẻ.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.