GDP quý I tăng cao nhất trong 10 năm

(ĐTTCO) - Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I-2018, theo đó GDP quý I-2018 ước tính tăng tới 7,38% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất của quý I trong 10 năm gần đây.

Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo

Trong mức tăng 7,38% của quý I, khu vực công nghiệp và xây dựng đóng góp nhiều nhất với mức tăng 9,7%, đóng góp 3,39%. Tiếp theo là khu vực dịch vụ và khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản.

Lý giải mức tăng trưởng quý I lên tới 7,38%, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho rằng tăng trưởng quý I năm nay tiếp đà tăng trưởng cao của 6 tháng cuối năm ngoái.

Hơn nữa, quy mô GDP quý I năm nay lớn hơn nhiều quý I các năm trước. Ngoài ra, các năm trước ngành sản xuất Việt Nam thường tăng trưởng có tính mùa vụ, đầu năm mức tăng trưởng thường thấp nên có hiện tượng tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước. Năm nay yếu tố mùa vụ có nhưng không tác động nhiều như các năm trước. Điều này khiến GDP quý I năm nay tăng cao.

Dẫn số liệu quý I của các năm trước để chứng minh việc sản xuất có tính mùa vụ, lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho hay quý I-2009 tăng 3,14%, quý I-2010 tăng 5,84%, quý I-2015 tăng 6,2%, quý I-2017 tăng 5,15%.

Liên quan đến tình hình phát triển của DN, số liệu của Tổng cục Thống kê ghi nhận trong quý I số DN thành lập mới hơn 26.700 doanh nghiệp, tăng 1,2 so về số DN và 2,7% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, số DN tạm ngừng hoạt động cũng lên đến hơn 20.300 DN, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong quý I, có hơn 3.300 DN hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của DN cho thấy, có 33% DN đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý I năm nay tốt hơn quý trước, 24,6% số DN đánh giá gặp khó khăn, và 42,4% số DN cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định.

Theo ông Phạm Đình Thúy, Vụ thống kê Công nghiệp, điều đáng mừng là kinh tế quý I năm nay tăng trưởng khá hơn nhiều các năm trước, tăng trưởng ở hầu hết tất cả các ngành, ngoại trừ khai thác nước và xử lý chất thải. Ba ngành chế biến chế tạo, khai khoáng, phân phối điện đều tăng, đặc biệt công nghiệp chế biến chế tạo tăng mạnh. Ngành công nghiệp chế biến chế tạo quý I tăng trưởng hơn 6,1% so cùng kỳ năm trước, đóng góp chính cho công nghiệp chế biến, chế tạo chủ yếu ngành sản xuất các sản phẩm điện tử và linh kiện, đóng góp tăng trưởng chủ yếu đến từ khối FDI.

Chính sách thu hút FDI trong 3 tháng đầu năm rất hiệu quả, thu hút được nhiều DN đăng ký đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có điện thoại và linh kiện. Samsung là DN đóng góp chủ yếu cho ngành này, đây là một tập đoàn đa quốc gia, sản xuất phục vụ xuất khẩu toàn cầu nên có đóng góp rất quan trọng, thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của toàn ngành. Nếu 2010 ngành công nghiệp chế biến, chế tạo mới đóng góp 9,9% giá trị sản xuất công nghiệp thì năm 2015 đóng góp tăng lên 17,8%. Số liệu xuất nhập khẩu hàng hóa cũng ghi nhận riêng xuất khẩu điện thoại đi dộng và linh kiện quý I năm nay tăng 58,8%. Ước tính chung giá trị xuất khẩu của Samsung năm 2018 dự kiến tăng gần 18% so với năm 2017.

Nhận định thách thức từ mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay, ông Nguyễn Bích Lâm cho biết, quý I đạt tăng trưởng GDP 7,38%, khác với xu hướng sản xuất mùa vụ nhiều năm trước, năm nay Tổng cục Thống kê đã tính toán kịch bản tăng trưởng vẫn tăng qua từng quý, nhưng không còn chuyện quý sau cao hơn quý trước. Nhiều chuyên gia kinh tê thấy quý I tăng 7,38%, dự báo cả năm tăng trên 7%, nhưng quan điểm của cơ quan thống kế tăng GDP 6,7% cả năm đến giờ vẫn là một thách thức nếu chính phủ, các bộ, ngành không nỗ lực, giải quyết bằng giải pháp kiên quyết cụ thể.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.