GDP Hà Nội tăng gần 8%

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cho biết tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn trong quý III ước đạt 8,5% - cao hơn quý I và quý II (lần lượt là 7,3 và 7,9%), tính chung tăng trưởng 9 tháng đầu năm của TP đạt 7,9%.

GDP Hà Nội tăng gần 8% ảnh 1

Sáng 17-9, Tập thể UBND TP Hà Nội đã xem xét báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2012.

Theo Sở kế hoạch và Đầu tư, mặc dù kết quả tăng trưởng thấp hơn mục tiêu 9-10,5% của TP, nhưng trong bối cảnh khó khăn chung và so với tăng trưởng chung cả nước khoảng 5%, đây là kết quả tốt.

Trong đó, dịch vụ tăng 8,9%, công nghiệp - xây dựng tăng 8%, nông - lâm - thủy sản giảm 0,6%. Tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm của TP ước đạt 92.275 tỷ đồng, bằng 63,1% dự toán HĐND TP giao.

Hoạt động du lịch của Thủ đô phát triển tốt với tổng lượng khách lưu trú tại Hà Nội 9 tháng đầu năm đạt 5,75 triệu lượt người, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó khách quốc tế đạt 1,14 triệu lượt, tăng 28%; khách nội địa đạt 4,61 triệu lượt, tăng 3,5%.

Tuy nhiên, kinh tế Thủ đô đang phải đối mặt với một số khó khăn. Trong số 21 sản phẩm công nghiệp chủ lực có tới 15 sản phẩm giảm sản lượng, trong đó có những sản phẩm giảm trên 45%. Xuất khẩu quý III có xu hướng chậm lại.

Chỉ số giá tiêu dùng sau khi giảm 2 tháng liên tiếp, sang tháng 8 đã tăng trở lại, với mức 0,57%; bình quân 9 tháng tăng 9,24% so với cùng kỳ năm 2011.

Số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh 9 tháng đầu năm chỉ bằng 68% số doanh nghiệp và 54% về số vốn so với cùng kỳ năm 2011, có 730 doanh nghiệp làm thủ tục giải thể và 1.900 doanh nghiệp làm thủ tục ngừng kinh doanh.

Tập trung thực hiện 3 mục tiêu trọng tâm

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo yêu cầu, trong các tháng còn lại của năm 2012, các ngành, các cấp phải tập trung thực hiện cả 3 mục tiêu: duy trì tăng trưởng, giữ chỉ số giá tiêu dùng dưới 2 con số và đảm bảo an sinh xã hội.

Trong đó, đối với sản xuất công nghiệp, cần tập trung vào nhóm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ về thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu. Bởi xuất khẩu đang đối mặt với khó khăn mới, đó là chính sách bảo vệ hàng hóa nội địa của các nước.

Ông Nguyễn Thế Thảo lưu ý, phải có các biện pháp kỹ thuật, thuế quan để hỗ trợ hàng trong nước; phát huy vai trò cầu nối giữa UBND TP với ngân hàng và doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn về vốn và lãi suất; tiếp tục có các giải pháp để giải phóng lượng hàng hóa tồn đọng cho các doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu cần khẩn trương hoàn thành giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản và thanh quyết toán đối với các công trình đã hoàn thành.

Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa trong đầu tư đối với hạ tầng giao thông, đô thị và môi trường. Đặc biệt, cần triển khai ngay gói hỗ trợ cho đường giao thông nông thôn, phấn đấu trong quý IV-2012 phải cơ bản hoàn thành cứng hóa đường giao thông nông thôn. 

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất