GDP 9 tháng năm dự kiến tăng 4,8-4,9%

Theo Bộ Tài chính, dự kiến GDP quý III tăng khoảng 5,5 - 5,6%. Bộ Tài chính vừa có thông cáo báo chí về thông tin định kỳ tình hình thực hiện nhiệm vụ của Bộ Tài chính tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2012.

GDP 9 tháng năm dự kiến tăng 4,8-4,9% ảnh 1

Theo Bộ Tài chính, trong gần 3 tháng qua, cùng với hệ thống các giải pháp khác (tiền tệ, thương mại...), các giải pháp tài chính - ngân sách nhà nước đã góp phần quan trọng tạo sự chuyển biến bước đầu trong nền kinh tế.

Đáng chú ý là tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước (quý I tăng 4%, quý II tăng 4,66%, dự kiến quý III tăng 5,5 - 5,6%; 9 tháng tăng khoảng 4,8 - 4,9%).

Nếu mức tăng trưởng GDP của 9 tháng đầu năm vào khoảng 4,8% thì đây là mức tăng trưởng khá thấp so với con số 5,76% của 9 tháng năm 2011; mức 6,54% của 9 tháng năm 2010 và 6,52% của 3 quý đầu năm 2008.

Tuy nhiên, vẫn cao hơn mức tăng trưởng 4,62% của 9 tháng đầu năm 2009 - năm có suy giảm kinh tế và cũng là năm nền kinh tế có diễn biến khá tương đồng năm 2012.

Trong một dự báo đưa ra cách đây chưa lâu, cả hai ngân hàng HSBC và ANZ đều đưa ra chung một nhận định rằng, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ được đẩy nhanh hơn trong nửa cuối năm, khi các động thái nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa được thực hiện.

Theo ANZ, việc Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ xấp xỉ 29.000 tỷ đồng, đồng thời tăng cường giải ngân vốn đầu tư phát triển, sẽ giúp GDP của quý III tăng trưởng hơn 5%, còn quý IV, thậm chí sẽ lên tới trên 6%. “Nhờ vậy, tăng trưởng GDP của cả năm sẽ đạt khoảng 5,5%”, các chuyên gia của ANZ dự báo.

(Bộ Tài chính/Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.