Đàm phán

FTA VN - EU: 90% dòng thuế sẽ được cắt giảm

FTA VN - EU: 90% dòng thuế sẽ được cắt giảm ảnh 1

Ngày 12-10, gần 60 thành viên của hai đoàn đàm phán VN và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc năm ngày làm việc trong khuôn khổ vòng đàm phán đầu tiên của hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ngay khi bước ra khỏi phòng đàm phán, bà Helena Konig, phó đoàn đàm phán EU, đánh giá tuần làm việc đã diễn ra “thân thiện và nhận được nhiều thông tin từ cả hai bên”.

Bước vào vòng 1, các nhà đàm phán của cả hai bên đều hiểu rằng nhờ nền kinh tế của EU và VN mang tính bổ sung lẫn nhau nên chắc chắn sẽ tìm ra các giải pháp có lợi cho cả đôi bên. FTA này được kỳ vọng sẽ giúp giới doanh nghiệp hai bên tăng cường xuất khẩu hàng hóa và đầu tư về dịch vụ hai chiều.

“Một khi có FTA, nó sẽ có cam kết mang tính ràng buộc với hai bên. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, thương mại khi tiếp cận thị trường hai bên” - bà Konig nói. Hai bên hi vọng sẽ hoàn tất đàm phán trong vòng 2-3 năm tới.

Khu vực tự do mậu dịch giữa VN và EU dự báo sẽ giảm đến 90% dòng thuế. Ngoài ra, FTA sẽ bao trùm cam kết song phương trong các lĩnh vực mua sắm công, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thủ tục hải quan...

(Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.