FDI giải ngân tăng mạnh

 FDI giải ngân tăng mạnh ảnh 1
Tính chung trong 6 tháng năm 2015, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,49 tỷ USD, tăng 80,2% so với cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh đó khối ngoại đã giải ngân được 6,3 tỷ USD, tăng 109,6%.

Thông tin trên được công bố từ Báo cáo thường kỳ, do Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Trong bức tranh tổng thể, khu vực FDI vẫn là động lực dẫn dắt nền kinh tế, với tổng kim ngạch xuất khẩu (kể cả dầu thô) trong sáu tháng đạt 54,88 tỷ USD, tăng 15,3% so với cùng kỳ và chiếm 71% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 48,8 tỷ USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ và chiếm 60% tổng kim ngạch nhập khẩu. Như vậy, tính chung trong sáu tháng, khu vực đầu tư nước ngoài vẫn xuất siêu 6,07 tỷ USD.

Lĩnh vực Công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 338 dự án đầu tư đăng ký mới và 190 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn đăng ký là 4,18 tỷ USD, chiếm 76,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Một điểm đáng chú ý, lĩnh vực kinh doanh bất động sản trở thành khu vực thu hút nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ hai, với 11 dự án đăng ký mới và 7 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký là 465,5 triệu USD, chiếm 8,5% tổng vốn đầu tư.

Hiện, Hàn Quốc vẫn là quốc gia dẫn đầu về tổng vốn đầu tư đăng ký, đạt 1,52 tỷ USD, chiếm 27,7% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam. Quần đảo Virgin-Anh đứng vị trí thứ 2 với số vốn là 684,8 triệu USD, chiếm 12,5% tổng vốn đầu tư. Thổ Nhĩ Kỳ đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 660,2 triệu USD, chiếm 12% tổng vốn đầu tư.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.