FDI chuyển hướng tích cực

 FDI chuyển hướng tích cực ảnh 1
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), trong quý I-2015, Việt Nam thu hút được 1,83 tỷ USD vốn FDI, bằng 55,1% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm cả nước có 267 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 1,21 tỷ USD, bằng 59,4% so với cùng kỳ năm 2014; có 102 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 621,12 triệu USD, bằng 48,2% so với cùng kỳ 2014.

Trong vài năm gần đây, khu vực doanh nghiệp FDI luôn có đóng góp lớn cho nền kinh tế, đặc biệt là xuất khẩu. Vì thế, việc lượng vốn FDI giảm tới gần một nửa so với cùng kỳ năm trước đã gây ra nhiều lo lắng. Cũng cần nhớ rằng, quý I-2014, thu hút vốn FDI cũng bị sụt giảm mạnh, chỉ bằng 1/2 so với quý I-2013. Như vậy, nếu so với cùng kỳ cách đây 2 năm, vốn FDI của quý I-2015 đã sụt giảm tới 3/4 - một con số không dễ chấp nhận.

Tuy nhiên, tình hình chưa đến mức đáng lo ngại. Theo lý giải của Cục Đầu tư nước ngoài, dù số lượt dự án FDI cấp mới và tăng vốn trong quý I-2015 đều tăng so với cùng kỳ 2014, nhưng do thiếu vắng dự án quy mô lớn, nên tính chung số vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm của toàn quý đều giảm so với cùng kỳ 2014. Bên cạnh đó, điều quan trọng là trái ngược với vốn thu hút mới có sự suy giảm mạnh, vốn giải ngân tiếp tục có sự tăng trưởng ổn định. Trong quý I, ước tính các dự án FDI đã giải ngân được 3,05 tỷ USD, tăng 7% với cùng kỳ 2014.

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, chỉ số này đã phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở Việt Nam và dòng vốn FDI đã có biểu hiện tích cực hơn. Cụ thể, trong quý I, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 14 ngành, lĩnh vực của Việt Nam, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 115 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn đăng ký mới và tăng thêm 1,4 tỷ USD, chiếm 76,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Đứng ở vị trí thứ 2 là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng thêm 202,93 triệu USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ 3 là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa với 38 dự án đầu tư mới, tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng thêm 123,36 triệu USD.

Từ cuối năm 2013, Chính phủ đã có Nghị quyết 103 định hướng tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về thu hút FDI theo hướng chọn lọc các dự án có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp; phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển, dịch vụ hiện đại... Nghĩa là chúng ta không còn chạy theo số lượng vốn FDI thu hút được, mà chuyển hướng đi theo chất lượng.

Cụ thể, năm 2014 và quý I-2015 lượng vốn FDI giảm, nhưng chất lượng và cơ cấu đã có sự chuyển dịch tích cực. Nhiều dự án với vốn đăng ký lên đến hàng tỷ USD đã bị rút giấy phép do không triển khai, hoặc chỉ là vốn ảo. Những dự án có nguy cơ gây hại cho môi trường cũng bị từ chối. Điển hình như trong quý I-2014, một tập đoàn dệt may của Hồng Công đã đến Đà Nẵng khảo sát để xây dựng các nhà máy dệt nhuộm và may mặc có tổng vốn đầu tư dự kiến 200 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi xem xét nhận thấy công đoạn nhuộm của dự án có khả năng gây ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã từ chối xúc tiến dự án này.

Diễn biến trên cho thấy việc so sánh thu hút vốn FDI theo quý không phản ánh được bản chất của vấn đề. Bởi thông thường, phải so sánh thu hút đầu tư nước ngoài trong 1 năm, thậm chí theo giai đoạn dài chúng ta mới có thể nói lên được rằng hướng thu hút đầu tư tăng hay giảm. Với những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh theo Nghị quyết 19 Chính phủ đang chỉ đạo mạnh mẽ, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ được củng cố niềm tin để mạnh dạn đầu tư vào Việt Nam.

Vấn đề đặt ra là cần có những kết quả cải cách thực chất để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bởi như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp hôm 31-3 “Đây là yếu tố sống còn của đất nước trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và hội nhập quốc tế sâu rộng”. Những mục tiêu, định hướng, giải pháp đã được nêu ra rõ ràng tại Nghị quyết năm 2015 của Chính phủ. Vấn đề còn lại là quyết tâm tổ chức triển khai thực hiện, như Thủ tướng đã nêu rõ “Phải đề cao trách nhiệm đến từng cán bộ, công chức; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy hoặc bố trí công việc khác những người không còn phù hợp”.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.