EVN: Chưa đề xuất tăng giá điện

EVN: Chưa đề xuất tăng giá điện ảnh 1

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông báo gửi các cơ quan thông tin, truyền thông về việc chưa tăng giá điện.

Về chính sách giá điện, do điện là mặt hàng đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đến kinh tế và xã hội, nên giá bán lẻ điện do Nhà nước qui định và được kiểm soát chặt chẽ.

Thực hiện các chủ trương về từng bước thị trường hóa giá năng lượng và giá điện, ngày 15-4-2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 24/2011/QĐ-TTg về việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường; ngày 19-8-2011 Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 31/2011/TT-BCT quy định điều chỉnh giá bán điện theo các thông số đầu vào cơ bản.

Theo các qui định này, giá điện có thể được điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản biến động so với thông số đã sử dụng để xác định giá bán điện hiện hành và phải được thực hiện công khai, minh bạch, chịu sự kiểm tra, xác nhận, giám sát của Bộ, các ngành.

Quá trình thực hiện điều chỉnh giá bán điện của EVN đều phải báo cáo và được sự cho phép, chấp thuận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, căn cứ vào sức chịu đựng của nền kinh tế đất nước, đảm bảo thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.

Tại thời điểm hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh giá điện.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phục hồi kinh tế: Hãy xem lại “mục tiêu kép”

Phục hồi kinh tế: Hãy xem lại “mục tiêu kép”

(ĐTTCO)-Từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Việt Nam vẫn kiên định chống dịch với mục tiêu kép "vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội". Tuy nhiên, những diễn biến hiện tại có lẽ đang khiến nhiều người nghĩ lại vì có dấu hiệu dịch đã lây lan âm thầm vào cộng đồng, nhất là ở những thành phố lớn.